5+ lưu ý khi bốc mộ, sang cát gia đình không nên bỏ qua – SIMVipHaNoi

Bốc mộ là việc làm vô cùng quan trọng khi bạn muốn người thân đã mất có cuộc sống tốt hơn ở thế giới bên kia. Vậy tại sao lại phải tiến hành sang cát cho người mất? Có những lưu ý gì khi bốc mộ? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên.

1. Tại sao phải tiến hành bốc mộ?

Trước khi tìm hiểu những lưu ý khi bốc mộ thì hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của việc làm này. Từ đó gia đình sẽ có được những hành động, việc làm đúng trong buổi lễ.

Bốc mộ, cải táng là một trong những phong tục tập quán, văn hóa tâm linh của người Việt Nam từ xưa tới nay. Việc làm này có ý nghĩa thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất. Việc thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận với những người bề trên đã khuất.

Sang cát được coi là cách để người sống chuyển nhà, thay đổi nơi ở mới đẹp đẽ, chắc chắn và khang trang hơn. Hy vọng người mất sẽ được hưởng cuộc sống ở thế giới mới tốt nhất

Ngoài ra còn hy vọng những người đã khuất sẽ luôn phù hộ cho gia đình, các con cháu, anh em trong nhà có sức khỏe, hạnh phúc. Công việc và mọi chuyện trong cuộc sống đều sẽ thuận lợi, thành công hơn nữa. 

Xem thêm: Cải táng, bốc mộ thì cần phải thực hiện như thế nào?

lưu ý khi bốc mộ

Vì sao phải tiến hành cải táng?

2. Lưu ý gì khi bốc mộ?

Để buổi sang cát, bốc mộ được diễn ra thuận lợi, đạt được hiệu quả như mong muốn thì gia đình bạn cần lưu ý những vấn đề khi thực hiện như sau:

  • Khiến tra mộ trước khi bốc

Việc đầu tiên cần làm khi muốn cải táng là cần kiểm tra tình trạng của ngôi mộ đó như thế nào? Đã đủ thời gian để thực hiện chưa? Mộ có phải mộ kết hay không? Bởi mộ kết thường được cho rằng không nên bốc,

Bởi mộ kết là mộ đã hấp thụ được linh khí của đất trời, long mạch tụ khí lại, giúp cho con cháu trong gia đình, dòng họ làm ăn thuận lợi, gia đình thuận hòa, khỏe mạnh. Nếu đào ngôi mộ này lên sẽ khiến cho những may mắn không còn. Đồng thời nó còn mang tới tai họa cho gia đình, dòng tộc. Nếu bắt buộc phải di chuyển vì một lý do nào đó thì phải sử dụng những phương thức của Huyền môn và Phong thủy rất phức tạp mới được di dời.

Cách để kiểm tra mộ kết thường bằng phương pháp cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhân trường khí mà ngôi mộ tỏa ra. Hoặc có thể quan sát bằng mắt thường thì sẽ nhận thấy ngôi mộ đó ngày càng nở ra do tích tụ được linh khí của long mạch. Trên ngôi mộ đó thường cỏ mọc rất nhanh và tươi tốt.

  • Lựa chọn ngày giờ đẹp để cải táng

Thông thường người dân Việt thường tổ chức lễ cải táng sau khi người mất được 3 năm. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày này, việc tiếp xúc với hóa chất nhiều, khiến xác người mất sau 3 năm thường chưa phân hủy hết. Nên thời gian cải táng thường để tới 4 đến 5 năm để tránh hiện tượng bốc mộ còn nguyên. Vậy nên tùy theo sức khỏe của người đó trước khi mất mà lựa chọn thời gian cho thích hợp.

Năm tiến hành cải táng cần phải chọn theo năm tuổi của người mất, tránh những năm xung sát với tuổi. Việc chọn ngày tốt bốc mộ là điều quan trọng khi một gia đình muốn thực hiện phong tục này.

Người ta thường chọn thời gian sang cát trong năm là từ cuối Thu đến trước ngày Đông chí của năm. Tuy nhiên hiện nay để thuận tiện với cuộc sống thì một vài gia đình có thể tiến hành bốc mộ đầu năm vào Tết Thanh minh.

  • Chọn vị trí đặt mộ mới hợp phong thủy

Khi đã lựa chọn được ngày tốt tiến hành cải bốc mộ thì gia đình cần lựa chọn một huyệt đất mới để chuyển hài cốt sang. Khi lựa chọn huyệt đất mới nên lưu ý huyệt mộ là nơi chưa từng bị chôn cất, đào xới. Khí đất huyệt tương đối tốt, đất rắn chắc tốt tươi.

Không nên chọn những vùng đất huyệt mộ là nơi có nhiều rác rưởi hoặc có nguồn nước thải ô nhiễm. Với những vùng nghĩa trang có diện tích nhỏ, nhiều mộ thì nên tránh bị các mộ xung quanh lấn chiếm. Hoặc nằm ngay trước mặt phần mộ của người thân mình. Nên chọn phía trước rộng thoáng, nhìn ra ao hồ hay sông suối là tốt nhất.

lưu ý khi bốc mộ

Chọn vị trí đặt mộ hợp phong thủy

  • Chuẩn bị lễ vật đầy đủ

Lễ vật, vàng mã là những món đồ không thể thiếu mỗi khi gia đình muốn tiến hành cảnh tác. Những lễ vật này được coi là để cảm tạ thần linh, các vong linh sống tại khu vực nghĩa trang đó. Vậy nên cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất tránh làm mất lòng thần linh, vong linh.

  • Thực hiện theo đúng quy trình

Khi tiến hành bốc mộ thì gia đình cần thắp hương gia tiên trước để thông báo cho người đã mất. Điều này thể hiện lòng thành kính và để người thân được chuẩn bị tốt hơn ở thế giới bên kia. Tránh làm họ nổi giận mà giáng tội lên người sống trong nhà.

Tiếp theo là tiến hành làm lễ tạ ơn, khai báo với vị thần linh cai quản khu vực nghĩa trang đó. Đồng thời là lễ để động thổ và chờ giờ khai quan, tiến hành tắm rửa xương cốt cho người mất.

Cuối cùng là tiến hành hàn long mạch, nhập quan và khai báo với Quan Thần Linh ở khu vực mới. Cần tiến hành đầy đủ các quy trình này, tránh thiếu sót có thể mang lại nhiều vận hạn, tai họa xấu cho người sống.

Xem thêm: Bốc mộ cần chuẩn bị những gì (6)

3. Kết luận

Từ lâu phong tục bốc mộ cho người mất đã trở thành phong tục của người Việt Nam. Điều này thể hiện được sự hiếu thảo, kính trọng và mong nhớ đến những người đã mất. Thể hiện tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của những người thân trong gia đình.

Vậy nên khi tiến hành bốc mộ thì cần đặc biệt lưu ý các vấn đề trên. Chỉ có như vậy mới thực hiện được lễ cải táng suôn sẻ và trọn vẹn cho người thân. Hãy thường xuyên theo dõi website và chuyên mục Phong tục Việt để cập nhật các phong tục truyền thống của người Việt.

Bạn cũng có thể tải ứng dụng SimVipHaNoi về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức về phong tục, phong thủy mỗi ngày. Đồng thời còn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như xem ngày giờ tốt xấu, lập lá số, cách cải vận bổ khuyết… Cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại di động của mình tại đây:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/luu-y-khi-boc-mo-sang-cat-gia-dinh-khong-nen-bo-qua/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *