Bật mí cách chuẩn bị thắp hương Rằm tháng 8 chuẩn truyền thống – SIMVipHaNoi

Rằm tháng 8 trung thu không chỉ là ngày tết cho trẻ em mà còn là dịp các gia đình đoàn viên, cùng nhau làm cỗ dâng cúng tổ tiên và ăn bánh thưởng nguyệt. Hãy cùng SimVipHaNoi khám phá cách chuẩn bị thắp hương Rằm tháng 8 đúng chuẩn truyền thống ra sao trong bài viết dưới đây. 

1. Ý nghĩa thắp hương Rằm tháng 8 trung thu

Rằm tháng 8 diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch tức là ngày giữa mùa thu nên còn được gọi là Tết Trung thu. Người Việt quan niệm đêm Rằm tháng 8 trăng tròn, sáng và đẹp nhất trong năm. Do đó mọi người thường ăn bánh, uống trà ngắm trắng, còn trẻ em thỏa sức chơi đùa như rước đèn, múa lân, trông trăng, phá cỗ,…. Ngoài ý nghĩa vui chơi cho các bạn nhỏ, Rằm tháng Tám còn là dịp để mọi người làm cỗ gia tiên, mời ông bà tổ tiên về đoàn tụ chung vui cùng gia đình, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã khuất.

Ngoài ra, người xưa thắp hương Rằm tháng 8 trung thu còn nhằm để ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Bởi ông bà ta luôn tin rằng con người và mặt trăng có một mối quan hệ rất mật thiết. Nếu trăng thu màu vàng thì nghĩa là năm đó sẽ trùng mùa tơ tằm. Nếu trăng Rằm tháng Tám màu xanh lục thì năm đó ắt sẽ có thiên tai. Còn nếu trăng trung thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh vượng.

Do vậy Rằm tháng 8 được coi là một ngày Rằm lớn, quan trọng như Rằm tháng Giêng và Rằm tháng 7. Tuy nhiên, cách chuẩn bị lễ Rằm tháng Tám sẽ không quá cầu kỳ, ẩm thực sẽ thiên về trái cây, hoa quả và bánh kẹo.

2. Lễ Rằm tháng 8 cần chuẩn bị những gì?

Theo phong tục tập quán, vào ngày 14 hay 15/8 âm lịch, các gia đình sẽ thường sửa soạn một mâm cỗ cúng thật đẹp để dâng lên tổ tiên, cảm tạ thần linh và thưởng trăng trong tiết trời mát mẻ của mùa thu. Song các nhà nghiên cứu sử học cũng cho biết, truyền thống xưa không đặt nặng quan niệm về mâm cúng Rằm tháng 8 như ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng 7. Tuy nhiên, cũng không vì vậy mà sơ sài, bạn vẫn cần chuẩn bị lễ vật và văn khấn một cách thành tâm và theo điều kiện hoàn cảnh gia đình.

2.1. Mâm cúng Rằm tháng 8

Mâm lễ thắp hương Rằm tháng 8 trung thu chủ yếu tùy thuộc vào văn hóa từng vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Dưới đây sẽ là gợi ý 3 mâm cúng Rằm tháng Tám mà bạn có thể tham khảo:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/bat-mi-cach-chuan-bi-thap-huong-ram-thang-8/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *