Bốc mộ kết có được không? Bốc mộ kết phải làm sao? – SIMVipHaNoi

Trong lễ bốc mộ, việc xuất hiện mộ kết là hiện tượng không quá xa lạ. Người dân thường truyền tai nhau nhiều quan điểm cũng như kiêng kỵ khi gặp mộ kết. Vậy bốc mộ kết có được hay không? Khi bốc mộ kết phải làm sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của SimVipHaNoi.

1. Mộ kết là gì? Đặc điểm của một kết

Mộ kết là những ngôi mộ sau thời gian chôn cất từ 3 đến 5 năm vẫn không hề phân hủy hoặc phân hủy một phần nhỏ, chưa phân hủy hết. Hiện tượng này theo tâm linh được xem là hiện tượng mà các gia đình khi bốc mộ nên đề phòng.

Tuy nhiên, lý giải theo khoa học thì đây chỉ là hiện tượng tự nhiên. Đối với những môi trường đặc biệt thì mộ dù có được chôn bao lâu đi nữa thì cũng khó có thể phân hủy hết được. Theo quan điểm này, mộ kết không phải là vấn đề quá đáng lo ngại cho các gia đình khi bốc mộ gặp phải mộ kết.

2. Bốc mộ kết là tốt hay xấu?

Nhiều gia đình khi bốc mộ gặp phải hiện tượng mộ kết và thắc mắc “Bốc mộ kết là tốt hay xấu?”. Dưới đây là một vài quan điểm giải thích về vấn đề này.

Bốc mộ kết được cho là điều không nên

2.1. Theo dân gian

Theo dân gian, việc xuất hiện mộ kết được coi là điềm may mắn, thịnh vượng cho con cháu. Nơi mộ kết xuất hiện được xem là nơi đất tốt cho người đã khuất, không nên chuyển hoặc bốc mộ. Việc bốc mộ kết được cho là kiêng kỵ, có thể gây ảnh hưởng đến gia đình.

2.2. Theo khoa học

Về mặt khoa học, mộ kết thường sẽ xuất hiện ở những nơi có trường khí tốt. Một kết có thể thu được năng lượng từ địa huyệt. Do đó, một số đặc điểm dễ nhận biết tại khu đất dễ có mộ kết như sau: đất ngày càng nở ra, cây cối xung quanh phát triển tươi tốt. Đặc biệt, khu đất này sẽ dễ cảm nhận được hơi ẩm bốc ra.

Khi bốc mộ, nếu muốn xem mộ có phải là mộ kết hay không thì có thể cắm cành cây vào mộ và để qua ngày. Nếu cành cây hôm sau vẫn tươi tắn thì có thể ngôi mộ tại đây là mộ kết, có luồng sinh khí tốt. Ngoài ra, cũng có nhiều người cho rằng có thể nhận biết được mộ kết hay không nhờ hơi ẩm mát bốc ra từ khu vực đất huyệt, hơi ẩm sẽ lớn hơn môi trường xung quanh.

Cũng theo khoa học, việc bốc mộ kết không hẳn là điều kiêng kỵ không nên bởi chưa có bằng chứng cụ thể nào khẳng định về việc này. Tuy nhiên trên thực tế, khi xác người chưa phân hủy hết sẽ dẫn đến nhiều luồng khí không tốt trong quá trình đào và bốc mộ. Hơn nữa, nếu bốc mộ trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa gió bão sẽ không được sạch sẽ. Phần thịt chưa tiêu hết cũng cần xử lý cẩn thận và thường sẽ mất nhiều thời gian, công sức. Bởi nhiều lý do trên, việc bốc mộ kết được khuyên là nên hạn chế.

2.3. Theo Phật giáo

Đối với quan điểm của Phật giáo, những vong linh khi bỏ thân xác nếu còn chấp niệm với thân xác nhưng có phước thì sẽ trở thành ngạ quỷ có phước. Vì thế mà họ sẽ bảo vệ thân xác của mình và không để ai động tới.

Theo ý nghĩa này, các gia đình không nên bốc mộ kết để tránh phạm tới những người thân đã được hưởng phước nơi mộ phần này.

Bốc mộ kết có nhiều quan điểm khác nhau

3. Có nên cải táng mộ kết?

Như đã nói trên, dù là ở khía cạnh nào, quan điểm nào thì việc bốc mộ kết cũng là điều không nên. Chính vì thế mà các gia chủ cần kiểm tra mộ phần thật kỹ để biết mộ của người thân có phải mộ kết hay không. Nếu đã xác định được mộ kết bằng các phương pháp nhận biết thì gia chủ không nên thực hiện bốc phần mộ này.

4. Cách nhận biết mộ kết?

Trong dân gian có nhiều cách phân biệt mộ kết như các phương pháp ngoại cảm, cảm xạ hoặc cảm nhận từ các trường khi xung quanh… Có một số phương pháp nhận biết bằng mắt thường ví dụ như: xem xét hiện tượng đất ngày càng nở ra làm phần mộ cao lên, có khi sẽ cao thành gò, xung quanh ngôi mộ có nhiều cây cối phát triển mạnh mẽ.

Đối với những ngôi mộ xây bằng gạch thì thường nhận biết bằng việc gạch, đá sáng bóng như được lau chùi thường xuyên.

Nhiều người còn chỉ ra rằng, khi đứng xung quanh ngôi mộ kết sẽ thấy được những luồng khí ấm lan tỏa, phả vào người. Luồng khí này đôi khi sẽ khiến con người thấy thoải mái, dễ chịu. Hay, một số ngôi mộ có tơ hồng quấn quýt quanh mộ dễ là mộ kết.

Ngoài ra, có nhiều gia đình xác định mộ kết bằng cách đào đất nhưng chưa mở quan tài. Dùng dao phạt một góc nhỏ ở quan tài để hở ra một lỗ nhỏ, thắp nến và xem đó có phải mộ kết hay không.

Nếu gia chủ đã bật nắp quan tài, cần để ý xương cốt kết thành tượng, mặt trong nắp có những giọt trắng sữa, tơ hồng giăng kín thì nên đổ xôi vào, lập mộ và làm lễ tạ.

5. Bốc mộ kết phải làm sao?

Trường hợp gia đình không kiểm tra, xem xét phần mộ có phải mộ kết hay không mà đã thực hiện lễ bốc mộ thì cần chú ý một số điều.

Khi phát hiện mộ kết khi bốc mộ, gia chủ tiến hành đổ xôi trắng vào trong và lấp phần mộ lại. Sau đó, thực hiện ngay lễ tạ mộ để đảm bảo mộ không bị thoát ra ngoài.

Khi bốc phải mộ kết cần lưu ý thực hiện một số điều để tránh tai ương

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, như tuổi của người đã khuất mà có cách xử lý hiện tượng mộ kết khác nhau. Vì vậy gia đình có thể tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

Thực hiện bốc mộ là lễ quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Để biết cách thực hiện nghi lễ đúng, tránh bốc phải mộ kết và để trả lời câu hỏi “Bốc mộ kết phải làm sao?” thì gia chủ nên tham khảo bài viết này. Đồng thời có thể nhờ cậy sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về phong thủy và các vấn đề văn hóa tín ngưỡng.

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *