Cải táng, sang cát, bốc mộ là gì? Quy trình bốc mộ diễn ra như thế nào? – SIMVipHaNoi

Bốc mộ (cải táng, sang cát, sang tiểu) là những từ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cải táng, bốc mộ là gì. Bài viết sau của SimVipHaNoi sẽ giải đáp thắc mắc trên và chia sẻ một số điều thú vị liên quan đến phong tục này.

1. Bốc mộ (cải táng) là gì? Ý nghĩa của việc bốc mộ?

Bốc mộ có tên gọi khác là cải táng, sang cát, sang tiểu. Đây là việc di dời mộ của người đã mất sang khu mộ mới. Mục đích của bốc mộ là để thân thể người thân quá vãng được sạch sẽ, không còn bị nằm dưới đất ẩm.

Thông thường, phong tục bốc mộ, sang cát ở miền Bắc phổ biến hơn miền Nam. Việc làm này có những ý nghĩa như:

 • Thể hiện lòng hiếu thảo, sự quan tâm của người còn sống với người thân đã mất.
 • Thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
 • Ngoài ra còn chưa ý nghĩa để vong hồn người thân không hiu quạnh.

Xem thêm: Bốc mộ có độc không?

Bốc mộ là gì?

2. Khi nào nên bốc mộ?

Dân gian cho rằng, việc bốc mộ nên được thực hiện khi:

 • Sau 3 năm có thể thực hiện bốc mộ vì lúc này thi thể vừa phân hủy, con cháu lại vừa hết tang. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm xưa. Hiện nay, địa chất có nhiều thay đổi, con người lại dùng nhiều loại hóa chất hơn trong sinh hoạt, đặc biệt là còn có nhiều người bị bệnh, phải xạ trị, dùng kháng sinh… Vì vậy mà sau 3 năm, hiện tượng thi thể chưa phân hủy hết diễn ra rất nhiều. Để tránh tình trạng trên, sau khi người mất 4 – 7 năm, người ta mới cải táng.
 • Nếu năm nào hợp tuổi với người đã mất và với trưởng nam trong nhà thì có thể bốc mộ. Gia chủ lưu ý không nên bốc mộ vào những năm xung với tuổi của vong và trưởng nam trong gia đình vì có thể sẽ khiến cho gia đình gặp xui xẻo.
 • Thời điểm nên tiến hành bốc mộ tốt nhất là vào cuối Thu đến trước ngày Đông Chí (thường là ngày 21 hoặc 22 tháng 12 dương lịch) vì đây là ngày “âm vượng”.
 • Khi đã đáp ứng những tiêu chí trên, bạn nên nhờ thầy phong thủy chọn ngày, giờ tốt để bốc mộ. Tuy nhiên, nên chọn giờ bốc mộ vào ban đêm hoặc gần sáng. Người xưa cho rằng, bốc mộ vào lúc này sẽ không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, từ đó sẽ tránh được việc xương cốt người mất bị đen.

Khi nào nên bốc mộ?

3. Quy trình bốc mộ diễn ra như thế nào?

Trước khi bốc mộ, người ta thường thực hiện các công việc như: Chọn vị trí đẹp để đặt huyệt mộ mới, làm lễ cúng xin phép gia tiên tại nhà, cúng thần linh cai quản khu vực mộ người thân. Sau khi đã làm xong những việc trên, người được giao nhiệm vụ bốc mộ sẽ thực hiện những công việc sau.

 • Đào đất mộ, sau đó cậy ván thiên, đổ rượu vào quan tài để tẩy uế.
 • Lấy xương cốt người mất. Với những tử thi chưa phân hủy hết thì thường đổ xăng vào, châm lửa để đốt hết phần thi thể còn sót lại. Sau đó dùng dao lấy hết thi thể chưa phân hủy còn lại.
 • Rửa xương bằng rượu ngâm ngũ vị hương. Sau đó thấm khô xương bằng vải sạch.
 • Xếp xương theo thứ tự từ trên xuống dưới lên tấm ni lông và vải đỏ. Riêng hộp sọ thì cần phải dùng trà hoặc vải kê bên dưới, để mặt hướng lên trên.
 • Kiểm tra xương cốt xem còn sót hay không. Thông thường, sau khi kiểm tra bằng mắt thường thì người ta sẽ thắp 1 bó hương cắm ở giữa đáy huyệt. Nếu thấy khói hương quyện vào, bay thẳng lên trên tức là đã lấy hết cốt. Nhưng nếu khói tỏa xuống, lởn vởn quanh lòng huyệt thì đồng nghĩa với việc xương chưa được bốc hết. Lúc này cần kiểm tra kỹ lại lần nữa.
 • Cho đồng tiền cổ vào đáy tiểu rồi trải giấy trang kim lên (mặt kim quay vào lòng tiểu).
 • Dùng vải bọc cốt trải lên giấy trang kim, cho xương vào cùng thất bảo hoặc tiền lẻ. Sau đó gấp vải bọc cốt lại, để hở mặt.
 • Đóng nắp tiểu, dùng vải gấm hoa trùm lên trên rồi đặt vào trong quách. Tiếp đó dùng nêm gỗ cố định tiểu.
 • Đặt đá thạch anh ngũ sắc vào giữa khe quách và tiểu sành rồi cho hoa cúc hoặc hoa nhài khô lên bên trên, đóng nắp quách lại.

Sau khi làm những công việc trên xong, người ta sẽ xây mộ, làm lễ tạ mộ và hàn long mạch.

Xem thêm: Cải táng, sang cát kiêng gì để không mang lại xui xẻo.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp câu hỏi cải táng, bốc mộ là gì. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng SimVipHaNoi về điện thoại tại đây:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/cai-tang-sang-cat-boc-mo-la-gi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *