Cúng ngày lễ Vu Lan như thế nào đúng chuẩn truyền thống Việt – SIMVipHaNoi

Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ lớn của chư tăng Phật tử nói riêng và của hàng triệu người Việt nói chung. Vào ngày này, mỗi gia đình sẽ lựa chọn lên chùa hoặc ở nhà làm lễ Vu Lan cầu siêu tỏ lòng báo hiếu cha mẹ, ông bà tổ tiên. Dù diễn ra hằng năm nhưng nhiều người vẫn thắc mắc cúng ngày lễ Vu Lan như thế nào là đúng chuẩn truyền thống.

1. Cúng ngày lễ Vu Lan như thế nào?

1.1. Thời gian cúng Vu Lan

Lễ Vu Lan là một nghi thức truyền thống bắt nguồn từ Phật giáo. Vì vậy, người dân thường sẽ chia lễ cúng Vu Lan ở chùa và tại nhà.

  • Tại chùa: 

Theo các sư thầy chia sẻ, các ngôi chùa thường tổ chức khóa lễ phả độ gia tiên (tức là làm lễ tụng kinh thỉnh ông bà tổ tiên của các Phật tử về chùa thụ lộc con cháu) vào ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng 7 âm lịch. Sau đó, đến ngày 15/ 7 âm lịch (Rằm tháng 7) lại làm lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ để cầu siêu, cầu an cho các đấng sinh thành.

Mặt khác, thời điểm dâng hương thường tiến hành vào ban ngày. Vậy còn ở nhà cúng ngày lễ Vu Lan như thế nào?

  • Tại gia: 

Trái ngược với cúng ở chùa, lễ Vu Lan tại nhà thường được các gia đình thực hiện từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch. Như vậy, lễ cúng Vu Lan 2021 tại nhà sẽ rơi từ Thứ ba ngày ngày 17/08/2021 đến Chủ nhật, ngày 22/08/2021. 

Cúng ngày lễ Vu Lan ở nhà cũng giống ở chùa, đều tiến hành vào ban ngày là chính.

1.2. Mâm cúng Vu Lan

Ở chùa và ở nhà, mâm cúng ngày lễ Vu Lan như thế nào? Ông bà ta có dạy “trách bỏ giỗ chứ không ai trách giỗ mọn”. Vì vậy, việc sắm lễ Vu Lan chỉ cần dựa theo lòng thành tâm lẫn điều kiện hoàn cảnh của gia đình để thực hiện.

Bên cạnh đó, nếu gia đình nào muốn sửa soạn mâm lễ cúng Vu Lan đúng chuẩn truyền thống thì có thể tham khảo dưới đây.

  • Tại chùa:

Ngoài những lễ vật như hương (nhang), hoa, quả, đèn (nến), trầu cau, nước lã thì mâm cỗ cúng Vu Lan ở chùa sẽ dùng toàn đồ chay bao gồm: cháo loãng, gạo, muối, cơm trắng, các loại chè (chè trôi nước, chè kê, chè hạt sen,…) khoai (khoai sợ, khoai lang) luộc, bỏng ngô, bánh kẹo.

cúng ngày lễ vu lan như thế nào
Mâm lễ chay cúng Phật Rằm tháng 7
  • Tại gia: 

Lễ Vu Lan là ngày cầu siêu báo hiếu cho cha mẹ, ông bà tổ tiên, cũng là để để bố thí, làm phúc cho những vong hồn lang thang, không có ai thờ cúng. Vì vậy, khi chuẩn bị mâm lễ cúng Vu Lan tại nhà, ta cần sắm đủ 3 lễ sau: cúng Phật, cúng gia tiên, sau cùng là cúng thí thực chúng sinh.

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/cung-ngay-le-vu-lan-nhu-the-nao-dung-chuan-truyen-thong-viet/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *