Cúng tất niên mấy chén cơm? Xới cơm cúng như thế nào?  – SIMVipHaNoi

Mâm cỗ cúng tất niên có thể thiếu gà, thịt, giò, chả, nem nhưng chắc chắn không thể thiếu bát cơm. Đây không chỉ là món ăn hằng ngày của mỗi người dân Việt mà còn là vật phẩm thờ mang ý nghĩa đặc biệt. Hãy theo dõi bài viết sau để cùng SimVipHaNoi tìm hiểu cúng tất niên mấy chén cơm? 

1. Ý nghĩa cơm cúng tất niên

Cơm không phải là món ăn gì xa lạ với người Việt nhưng ít ai hiểu rõ ý nghĩa của món ăn này trong tập tục thờ phụng tâm linh. Theo tín ngưỡng dân gian, cơm cúng được xem là biểu tượng cho linh khí đất trời, là tượng trưng của sự thuần khiết, no đủ, tròn đầy. Bên cạnh đó, món ăn này còn là cách gia chủ thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và tâm nguyện ước được ấm no, đủ đầy.

Ngoài ra, việc dâng cơm lên mâm cỗ cúng nói chung, cúng tất niên nói riêng đều xuất từ quan niệm “sống sao thác vậy”. Cụ thể là dâng cơm cúng thể hiện cách đối đãi, lòng kính mến của người sống với người đã khuất không hề thay đổi, vẫn như lúc sinh tiền. Mặt khác, tùy vào từng văn hóa phong tục từng miền mà mỗi gia đình sẽ biết cách cúng tất niên mấy chén cơm.

Cúng tất niên mấy chén cơm
Cơm là món ăn thờ phụng không thể thiếu trong mâm cỗ cúng tất niên.

2. Cúng tất niên mấy chén cơm?

Chắc hẳn không ít người đã trải qua nhiều năm chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên nhưng vẫn băn khoăn dâng mấy chén. Theo đó, 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam lại có cách cúng cơm khác nhau.

Cụ thể, người miền Bắc thường hay bới 1 hoặc 5 bát cơm sau đó để chung vào mâm cỗ. Đặc biệt, khi bới cơm họ chỉ xới 1 lần duy nhất, có thể vơi hoặc cao hơn mép bát. Còn người miền Trung và miền Nam lại thường xới cơm vào tô to hoặc đĩa. Cơm được xới và nặn vuông vắn đầy đủ. Thông thường cúng tất niên, họ sẽ cúng 3 hoặc 6 chén cơm.

Nhưng theo các chuyên gia phong thủy, đồ dâng lên ông bà tổ tiên, Thần Phật quan trọng ở sự thành tâm, chứ không nhất thiết cúng kiếng theo một quan niệm nào. Do đó, cúng tất niên mấy chén cơm đều tùy thuộc vào mỗi gia đình.

3. Mâm cỗ cúng tất niên đầy đủ

Tất niên ngày càng cận kề, các thành viên trong gia đình vui vẻ cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ cúng. Có thể là mâm cỗ chay hoặc mặn. Nếu thuộc dạng mặn thì mâm cỗ cúng tất niên sẽ gồm: bánh chưng hoặc bánh tét, giò, chả, nem, canh măng, mọc, thịt đông, nem, xôi gấc, thịt gà, thịt luộc, dưa hành,….Tùy vào văn hóa từng vùng miền mà gia chủ sửa soạn mâm cỗ mặn đủ đầy theo ý mình.

>>> Xem thêm: Gợi ý món ăn cúng tất niên theo truyền thống 3 miền

Mặt khác, nếu gia chủ chọn làm mâm cỗ chay thì sẽ đơn giản hơn với các món bánh chưng không nhân thịt, xôi, canh rau củ, rau củ luộc, nem chay, hành muối, chè (xôi chè hoặc chè cho, chè kê, chè trôi nước,…). Ngoài mâm cỗ thì cúng tất niên còn có thêm mâm ngũ quả và các lễ vật khác (hương, hoa, tiền vàng mã, rượu, trà, trầu cau).

Cơm cúng tất niên
Cúng tất niên không cần mâm cao cỗ đầy chỉ cần đủ thành tâm.

Trên đây là những thông tin do SimVipHaNoi tìm tòi và tổng hợp. Nếu quý vị cảm thấy bài viết giúp mình giải đáp được vấn đề “cúng tất niên mấy chén cơm” hay có ích cho cẩm nang phong tục Tết cổ truyền Việt thì hãy để lại đánh giá cho chúng tôi. Đó sẽ là động lực để SimVipHaNoi tiếp tục tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức có ích về phong thủy cho quý vị.

Chúc quý bách gia vạn sự bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc!

5 / 5 ( 1 bình chọn )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *