Gợi ý mâm cúng Tết Hàn thực đầy đủ và chuẩn nhất – SIMVipHaNoi

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch hàng năm) là ngày lễ truyền thống của người Việt Nam. Vậy mâm cúng Tết Hàn thực gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của SimVipHaNoi nhé.

1. Mâm cúng Tết Hàn thực bao gồm những gì?

Người Việt quan niệm rằng, Tết Hàn thực là Tết ăn đồ lạnh. Do đó, trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực sẽ bao gồm các món ăn lạnh và một số lễ vật cần thiết. Tùy vào từng vùng miền thì sẽ có mâm cúng khác nhau. Nhưng nhìn chung, trong mâm cúng Tết Hàn thực sẽ gồm những lễ vật cơ bản như:

  • Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả biểu tượng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Ngoài ra, cúng mâm ngũ quả Tết Hàn thực còn thể hiện lòng hiếu thảo, ước mong những điều tốt lành đến với gia chủ. Vì lý do đó, bạn nên cúng 5 loại quả có màu sắc khác nhau (đỏ, vàng, xanh, nâu, đen).
  • 1 lọ hoa: Bạn nên cúng 1 lọ hoa gồm 3 hoặc 5 bông hoa cúc vàng cho tổ tiên. Tuy nhiên, với gia đình nào có người mất khi còn trẻ thì nên cúng 1 bông hoa cúc trắng cùng với 2 hoặc 4 bông hoa cúc vàng. Cúng hoa cúc vào dịp Tết Hàn thực thể hiện cho lòng hiếu thảo, cầu mong phúc lộc, may mắn đến với gia đình. Trong trường hợp không có hoa cúc thì bạn có thể thay thế bằng hoa hồng, hoa đồng tiền.
  • 1 đĩa trầu cau: Cúng trầu cau là nét văn hóa truyền thống của người Việt. Khi dâng trầu cau, bạn lưu ý cần quệt thêm 1 chút vôi tươi lên lá trầu.
  • 3 ly (chén) nước sạch.
  • 3 nén hương.

Ngoài những lễ vật trên thì trong mâm cúng Tết Hàn thực còn có các món ăn như bánh trôi, bánh chay (đối với người miền Bắc, miền Trung nói chung). Tuy nhiên, ở một số tỉnh của miền Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, người ta lại cúng bánh coóng phù. Còn tại miền Nam, người dân không có tập tục làm và cúng bánh trôi, bánh chay mà chỉ cúng chè trôi nước.

Dù ở mỗi vùng miền sẽ có các món ăn cúng Tết Hàn thực khác nhau nhưng có điểm chung là trong mâm cúng đều có 3 hoặc 5 bát/ đĩa cúng những món ăn này.

Xem thêm: Cách làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực.

2. Lưu ý khi làm mâm cúng Tết Hàn thực

Mâm cúng Tết Hàn thực cần những gì

Khi làm mâm lễ cúng Tết Hàn thực, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên chọn nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay sạch (bột nếp không bị mối mọt, đường viên không bị chảy…).
  • Việc làm mâm cúng Tết Hàn thực không cần cầu kỳ, quan trọng là lòng thành của gia chủ.
  • Về mâm ngũ quả, bạn không nhất thiết phải chọn trái cây đắt tiền, chỉ cần chọn quả còn tươi, không bị dập nát là được. Ngoài ra nên tránh cúng hoa quả giả vì như vậy là không tôn trọng tổ tiên.
  • Trong quá trình nấu để làm mâm cúng, bạn không nên nêm nếm vì người xưa cho rằng, như vậy là ăn trước khi cúng tổ tiên. Điều đó được cho là bất kính với bề trên.
  • Hiện nay, có nhiều gia đình chuộng bánh trôi, bánh chay có nhiều màu sắc (xanh, đỏ, vàng, tím…) để dâng lên ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia văn hóa cho rằng, các loại bánh này không đúng với nguyên gốc. Bánh trôi, bánh chay theo tục lệ từ xa xưa là màu trắng, hình tròn, thể hiện sự tinh khiết, mong muốn những điều tốt đẹp, viên mãn đến với gia đình. Do đó, bạn nên cúng bằng bánh trôi, bánh chay màu trắng, hình tròn.

Xem thêm: Văn khấn Tết Hàn thực.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những món ăn, lễ vật cần có trong mâm cúng Tết Hàn thực. Hy vọng rằng, thông tin mà Thăng Long Đạo quán chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức. Đừng quên tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán để cập nhật nhanh chóng các thông tin về phong tục, phong thủy Việt. Chúc gia chủ có thật nhiều sức khỏe, bình an và may mắn.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc iOS tại đây:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/mam-cung-tet-han-thuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *