Lễ cúng ông Táo gồm những gì? Nên cúng thời gian nào tốt nhất? – SIMVipHaNoi

Theo quan niệm xưa, Táo quân là vị thần cai quản bếp núc và nắm rõ mọi việc trong nhà. Nên vào cuối năm các gia đình sẽ làm lễ tiễn ông táo về trời với mong muốn nhận được nhiều may mắn, gia đình sung túc hòa thuận. Tuy nhiên lễ vật cúng ông Táo gồm những gì là đầy đủ thì vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung dưới đây.

1. Lễ vật cúng ông Táo gồm những gì?

Quan niệm dân gian Việt Nam từ lâu đã coi Táo quân là người giữ lửa, hạnh phúc của gia đình. Ông ở trong bếp nên có thể nắm rõ mọi việc trong gia đình từ tốt đến xấu. Và mỗi năm vào ngày 23 tháng Chạp các gia đình làm mâm cơm để tiễn ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng, báo cáo những việc đã xảy ra trong năm qua. Đồng thời mong muốn gia đình trong năm mới sẽ gặp nhiều hạnh phúc, may mắn, thuận lợi hơn trong công việc, cuộc sống.

Vậy cúng ông Táo gồm những gì? Dưới đây là các lễ vật bạn cần phải sắm để có buổi lễ cúng ông Táo đầy đủ, chu toàn nhất:

1.1 Lễ vật cúng ông Táo

Để các táo có phương tiện đi lại, di chuyển để lên chầu trời thì mỗi một vùng miền sẽ cúng một phương tiện khác nhau cho ông táo như:

Vùng miền Lễ vật
Miền Bắc Cúng 3 con cá còn sống, có kích thước ngang bằng nhau. Sau khi cúng xong thì mang đi phóng sinh tại các ao hồ sông ngòi gần nơi sinh sống của gia chủ.
Miền Trung Sử dụng ngựa giấy để cúng với đầy đủ yên, cương. Khi cúng xong sẽ hóa với các tiền vàng, đồ cúng khác.
Miền Nam Người ta không sử dụng cá chép sống và dùng cá chép giấy để cúng ông Công ông Táo. Sau đó hóa cùng với những đồ vật khác khi cúng.

 

ông công ông táo cúng gì

Ngoài sự khác biệt về phương tiện đi lại thì các lễ vật cúng ông Táo cơ bản sẽ có những đồ sau đây:

  • Mũ giấy 3 chiếc: 2 chiếc mũ cánh chuồn cho 2 ông, 1 mũ không cánh chuồn dành cho bà.
  • Áo giấy 3 bộ: 2 bộ nam, 1 bộ nữ.
  • Hài 3 đôi: 2 đôi giày nam và 1 đôi dành cho nữ.
  • Giấy, tiền vàng mã
  • 1 đĩa hoa quả (có thể lựa chọn hoa quả theo mùa, theo vùng miền mà bạn đang sinh sống)
  • Một lọ hoa (các loại hoa như hồng, cúc, đồng tiền… có thể chọn hoa theo mùa)
  • Trầu, cau tươi
  • Nến, hương
  • Nước, trà hoặc rượu

1.2 Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Tùy vào phong tục tập quán của địa phương và điều kiện gia đình của bạn mà có thể làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo khác nhau. Bạn có thể làm mâm cơm mặn hoặc chay. Mâm cơm chay sẽ bao gồm 5 món như giò chay, nấm xào, gà chay, xôi…

Còn với mâm cơm cúng ông Táo mặn thì bạn cũng không cần quá cầu kỳ hay sang trọng. Chỉ cần những món ăn cơ bản mang đủ thành kính của gia chủ đến các vị thần linh là được. Bạn có thể tham khảo và tránh những đồ cúng sau đây:

1.2.1 Các đồ bắt buộc phải có theo 3 miền

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/cung-ong-tao-gom-nhung-gi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *