Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không và các món ăn nên kiêng? – SIMVipHaNoi

Mùng 1 là ngày đầu tháng nên người Việt cho rằng đây là ngày rất quan trọng. Do vậy, nhiều người quan niệm, ngày này nên kiêng một số món ăn để tránh xui xẻo cả tháng, trong đó có mắm tôm. Vậy mùng 1 ăn mắm tôm có sao không? Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi trên và chia sẻ một số món ăn nên kiêng ngày mùng 1.

1. Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không?

Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món nên kiêng ăn trong ngày mùng 1 đầu tháng. Lý do là bởi vì mắm tôm nặng mùi nên cps thể sẽ khiến họ gặp xui xẻo cả tháng, công việc không thuận lợi. Bên cạnh đó, do vào mùng 1, mọi người thường đi lễ chùa.

Việc ăn mắm tôm hoặc một số món có mùi nặng rồi đến những nơi linh thiêng là điều nên tránh. Tuy nhiên, vào ngày mùng 1 ở miền Trung và miền Nam lại không kiêng món ăn này và cho rằng ăn mắm tôm hay không không quá quan trọng.

Kết luận: Ăn mắm tôm vào ngày mùng 1 đầu tháng có xui xẻo hay không còn tùy thuộc vào quan niệm của từng vùng miền, từng gia đình.

Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không?
Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không?

Xem thêm: Mùng 1 ăn bún đậu mắm tôm có sao không?

2. Những món ăn nên kiêng vào ngày mùng 1 đầu tháng

Theo quan niệm dân gian, vào ngày mùng 1 đầu tháng, bạn nên kiêng các món ăn sau:

  • Thịt chó: Nhiều quan niệm cho rằng, chó là con vật đại diện cho sự khổ cực, chịu nhục. Do vậy, ăn thịt chó vào đầu tháng sẽ khiến cho công việc của cả tháng đó không thuận lợi, cuộc sống vất vả. Thay vì ăn vào đầu tháng thì người ta thường ăn thịt chó vào cuối tháng để giải xui.
  • Thịt vịt: Người ta thường nói “lạch bạch như vịt”, ý là đi đứng chậm chạp. Vì vậy, người miền Trung và miền Bắc quan niệm ăn thịt vịt vào đầu tháng, mọi việc cả tháng đó sẽ bị trì trệ. Tuy nhiên ở miền Nam lại cho rằng ăn thịt vịt đầu tháng là điều bình thường.
  • Mực: Dân gian có câu “đen như mực”, ý là đen như mực viết. Trong khi đó, trong con mực có chất đen cũng giống như màu đen của mực. Do vậy, mực là món ăn kiêng kỵ trong ngày đầu tháng vì nhiều người cho rằng ăn vào sẽ đen đủi.
Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không
Những món ăn nên kiêng vào ngày mùng 1 đầu tháng
  • Tôm: Tôm có đặc tính đi thụt lùi. Do vậy, người miền Trung và miền Nam cho rằng, ăn tôm vào mùng 1 sẽ làm cho công danh, tài lộc đi xuống. Tuy nhiên, người miền Bắc lại cho rằng ăn tôm ngày mùng 1 không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ.
  • Trứng vịt lộn: Theo quan niệm người Việt, ăn trứng vịt lộn vào mùng 1 sẽ khiến mọi việc bị đảo lộn, không suôn sẻ.
  • Cá mè: Từ “mè” trong “cá mè” thường đi kèm với “mè nheo”. Điều đó thể hiện cho sự khó chịu, nhùng nhằng. Bên cạnh đó, cá mè còn có nhiều xương, mùi tanh hơn nhiều loại cá khác nên ăn loại cá này vào mùng 1 sẽ khiến cho cả tháng vất vả, gặp nhiều chông gai.
  • Chuối: Vào mùng 1, người miền Bắc và miền Trung thường dâng chuối lên bàn thờ để thờ cúng nhưng với người miền Nam, việc cúng và ăn chuối là điều kiêng kỵ. Loại trái cây này được người miền Nam phát âm là “chúi”, mà từ “chúi” nghĩa là cúi đầu, cúi mặt. Do vậy, ăn chuối vào đầu tháng sẽ khiến cho cả tháng đó công việc, tiền tài dễ đi xuống.
  • Sầu riêng: Sầu riêng có mùi khá nặng và là loại quả có gai nên thường được kiêng ăn ngày mùng 1.

Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi mùng 1 ăn mắm tôm có sao không và những món nên kiêng ngày đầu tháng. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán để được các chuyên gia phong thủy tư vấn. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cung cấp nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam và chứa hàng loạt ứng dụng miễn phí như xem ngày tốt xấu, luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem tuổi, xem bát trạch, tìm cách cải vận bổ khuyết…

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo quán tại đây:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/mung-1-dau-thang-an-mam-tom-co-sao-khong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *