Mùng 1 có nên ăn cá chép không? Các loại cá không nên ăn vào mùng 1? – SIMVipHaNoi

Một số người cho rằng, cá chép là con vật linh thiêng, vì vậy không nên ăn. Nhưng số khác lại cho rằng ăn cá chép vào mùng 1 thì cả tháng sẽ gặp may mắn. Vậy mùng 1 có nên ăn cá chép không? Hãy cùng SimVipHaNoi giải đáp câu hỏi trên và tìm hiểu các loài cá không nên ăn ngày mùng 1.

1. Mùng 1 có nên ăn cá chép không?

Theo quan niệm dân gian, cá chép là loài cá “vượt vũ môn” nên ăn cá chép vào ngày mùng 1 thì cả tháng đó sẽ may mắn, mọi việc thuận lợi. Mặc dù vậy, khi ăn thì cần trừ lại phần đuôi với ý muốn của cải làm ra trong tháng sẽ dư thừa.

Tuy nhiên, một số quan niệm khác lại cho rằng, cá chép là phương tiện để lên trời của Táo quân nên nó rất linh thiêng. Trong khi đó, mùng 1 là ngày quan trọng và là ngày các vị thần thường hiển linh. Do vậy, ăn cá chép vào mùng 1 đầu tháng sẽ khiến cả tháng gặp xui xẻo.

Như vậy, mỗi người lại có một quan niệm khác nhau. Cho nên, mùng 1 có nên ăn cá chép không là tùy thuộc vào quan niệm của từng địa phương, gia đình.

Mùng 1 nên ăn cá chép không
Mùng 1 có nên ăn cá chép không?

Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng ăn gì cho đỏ?

2. Những loại cá không nên ăn ngày mùng 1

Hiện nay, nhiều người Việt cho rằng mùng 1 nên kiêng ăn cá mè và cá trắm đen:

  • Cá mè: Từ “mè” trong cá mè gắn liền với từ “mè nheo” (khó chịu, nhùng nhằng). Bên cạnh đó, do cá mè có nhiều xương, tanh hơn các loại cá khác nên ăn loài cá này vào đầu tháng sẽ khiến công việc trì trệ, làm việc gì cũng khó khăn, vất vả.
  • Cá trắm đen: Do cá trắm đen có màu đen nên dân gian quan niệm ăn vào mùng 1 đầu tháng sẽ xui xẻo. Vì vậy, đây cũng là loài cá bạn nên kiêng ăn ngày mùng 1.
Mùng 1 nên kiêng ăn cá gì
Cá trắm đen không nên ăn vào mùng 1

Xem thêm: Mùng 1 kiêng ăn gì?

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi mùng 1 nên ăn cá chép không? Hy vọng thông tin mà Thăng Long Đạo quán vừa cung cấp sẽ giúp ích cho quý vị. Để cập nhật thêm kiến thức về phong tục người Việt, hãy theo dõi chuyên mục Phong thủy Việt ngay nhé.

Hiện nay, chúng tôi đã cho ra mắt ứng dụng Thăng Long Đạo quán trên App Store và CH Play, giúp quý vị cập nhật nhanh hơn các thông tin vê phong thủy, phong tục Việt Nam. Khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được sử dụng miễn phí các công cụ như luận giải lá số Bát tự/ Tứ trụ, xem ngày, giờ tốt – xấu, xem tuổi, tìm cách cải vận bổ khuyết…

Tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán phù hợp với điện thoại của gia chủ tại đây:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/mung-1-dau-thang-co-nen-an-ca-chep-khong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *