Mùng 1 kiêng ăn trứng để tránh xui xẻo có đúng không? – SIMVipHaNoi

Nhiều người Việt quan niệm mùng 1 âm lịch suôn sẻ thì cả tháng thuận lợi, thành công. Do vậy, cứ đến ngày này đa số sẽ kiêng cử để gặp may. Trong đó, không ít người thắc mắc liệu mùng 1 kiêng ăn trứng là sẽ tránh được xui xẻo? Hãy cùng SimVipHaNoi khám phá trong bài viết dưới đây. 

1. Mùng 1 kiêng ăn trứng để tránh xui xẻo có đúng không?

Trong văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam, mùng 1 âm lịch hàng tháng (hay còn gọi là ngày Sóc) được coi là ngày lành. Bởi vào đầu tháng âm lịch, trời đất hòa hợp, con người với quỷ thần thông suốt. Vì lẽ đó, cứ vào ngày mùng 1 âm lịch, các gia đình sẽ làm lễ cúng nhằm bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên, đồng thời cầu xin thần linh phù hộ bình an, may mắn.

Ngoài nghi thức thờ cúng, người Việt còn tránh một số đại kỵ để tránh vận đen đeo đuổi hay gặp phải “tai bay vạ gió”. Chẳng hạn như kiêng cắt tóc, kiêng cho vay/ trả tiền, kiêng nói tục, chửi bậy, kiêng vỡ bát, đũa, chén, cốc,…. và có cả “mùng 1 kiêng ăn trứng”.

Lý giải theo tâm linh người Việt, các loại trứng (trứng gà, vịt, đà điểu, ngỗng,…) đều có hình tròn, thể hiện điểm bắt đầu cũng là điểm kết thúc. Nếu ăn trứng mùng 1 âm lịch thì mọi việc trong tháng dễ không thành công, thậm chí trở lại vạch xuất phát.

Ngoài ra, nếu ai đi thi cử vào đúng ngày đầu tháng âm lịch thì lại càng tránh ăn trứng, đặc biệt là trứng vịt lộn. Vì lo kiến thức học được bị “đảo lộn” và bài thi dễ bị 0 điểm.

Được biết, mùng 1 kiêng ăn trứng để tránh xui xẻo là quan niệm dân gian truyền miệng từ đời này sang đời khác. Bởi tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nhiều người vẫn thực hiện theo lời dạy này của thế hệ trước.

Tuy nhiên, tính đến hiện tại, “ăn trứng mùng 1 âm lịch gặp xui” vẫn chưa được một cá nhân hay tổ chức nào chứng minh. Đồng thời quan niệm này cũng không xuất phát từ cơ sở khoa học nào.

Vì vậy, mọi người không cần quá lo lắng rằng ăn trứng mùng 1 sẽ khiến cả tháng không may mắn. Việc lựa chọn ăn hay không ăn sẽ tùy theo tín ngưỡng, nhận thức, phong tục của mỗi cá nhân.

2. Mùng 1 nên ăn gì để may mắn cả tháng?

Ngoài việc mùng 1 kiêng ăn trứng, vịt, mực, cá mè, thịt chó, mèo,… ông bà ta còn có những chiêm nghiệm khác về việc mùng 1 ăn gì để may mắn. Nếu bạn cảm thấy việc ăn món theo lời thế hệ trước chia sẻ giúp bản thân tâm an vững trí, hỗ trợ vận may thì hãy tham khảo ngay các nhóm thực phẩm sau:

  • Thịt gà, tiết canh 

Gà, đặc biệt là gà trống được coi là biểu tượng của sự may mắn, giàu sang, phú quý. Vì vậy nên người xưa tin rằng ăn thịt gà vào mùng 1 sẽ giúp cả tháng cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc.

Mặt khác, nhiều người làm ăn buôn bán cho rằng món tiết canh từ lợn hay vịt, gà ăn vào ngày đặc biệt như mùng 1 sẽ giúp xua đuổi vận đen trong tháng. Bởi màu sắc đỏ tươi của tiết canh tượng trưng cho hồng phước.

mùng 1 kiêng ăn trứng

  • Xôi gấc, xôi đậu xanh

Đối với người Việt, màu sắc tươi hồng của quả gấc là đại diện cho vận may. Vì lẽ đó cứ vào đầu tháng, đa số gia đình sẽ chọn làm xôi gấc dâng cúng tổ tiên hoặc làm món ăn bình thường để các thành viên được gặp “số đỏ” cả tháng.

Ngoài xôi gấc, xôi đậu xanh cũng là món được nhiều người lựa chọn vào ngày mùng 1. Vì dân gian quan niệm đậu xanh mang ý nghĩa thành công. Ăn xôi đậu xanh đầu tháng thì làm gì cũng dễ thành công tốt đẹp.

mùng 1 ăn gì để may mắn

  • Các loại trái cây mang sắc đỏ, hồng

Cũng với quan niệm màu đỏ là tượng trưng cho may mắn nên ngoài món ăn mặn hay chay khác, các loại trái cây có màu hồng, đỏ cũng được lựa chọn ăn vào đầu tháng. Chẳng hạn như: dưa hấu, thanh long, đu đủ, bưởi hồng, xoài chín,…

Ngoài ra, ông bà ta còn cho rằng quả sung đại diện cho sự đủ đầy, xoài mang ý nghĩa dồi dào, nho tượng trưng cho xum xuê, dừa mang ý nghĩa tốt lành. Do đó, nhằm cầu cuộc sống và công việc trong tháng bình an, phát triển, không ít người cũng lựa chọn ăn sung, xoài, nho, hay dừa.

Mùng 1 uống nước dừa được không

>> Xem thêm: Mùng 1 có nên ăn ốc không? Liệu đem lại may mắn hay xui xẻo?

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về quan niệm mùng 1 kiêng ăn trứng để tránh vận đen. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để mỗi ngày cập nhật kiến thức phong tục Việt Nam và phong thủy Việt. Ngoài ra, người dùng ứng dụng sẽ được trải nghiệm với hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí (xem ngày tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, xem tuổi vợ chồng,…).

Tải ngày ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây. 

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/mung-1-kieng-an-trung-de-may-man-co-dung-khong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *