Ngày lễ vu lan cúng những gì? Nên ăn những gì và cách sắm lễ cúng ngày vu lan? – SIMVipHaNoi

Cúng Vu Lan không chỉ là lễ lớn trong Phật giáo mà còn là một phong tục truyền thống của mỗi người dân Việt nhằm báo hiếu cũng như bày tỏ lòng biết ơn trước công ơn sinh thành của cha mẹ, tổ tiên. Vậy lễ Vu Lan cúng những gì? Nên ăn gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Lễ Vu Lan cúng những gì? Gợi ý mâm cúng ngày lễ vu lan

1.1. Lễ vật cúng ngày Vu Lan

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ Phật giáo nên thông thường vào ngày này, nhiều gia đình sẽ cúng ở chùa trước sau làm lễ tại nhà. Hoặc có người lại chỉ thắp hương báo hiếu cha mẹ tại nhà.

Chính vì lẽ đó, khi sắm lễ cúng ngày Vu Lan ta cần phải chia tách thành 2. Tuy nhiên, lễ vật dùng để cúng Vu Lan ở chùa hay tại nhà đều giống nhau, bao gồm:

  • Hương (nhang).
  • Hoa tươi (hoa sen, hoa cúc vàng hoặc trắng, hoa hồng đỏ hay trắng, hoa huệ ta,..).
  • Trái cây (chuối, đu đủ, dứa, phật thủ, bưởi, xoài,… bày mâm ngũ quả thì tốt hơn).
  • Nước lã.
  • Đèn (nến).

1.2. Mâm cúng ngày lễ Vu Lan gồm gì?

Ngày lễ vu lan cúng những gì? Tuy lễ vật giống nhau nhưng mâm cúng ngày lễ Vu Lan ở chùa và ở nhà lại khác nhau do văn hóa tín ngưỡng.

  • Tại chùa:

Vì chùa là nơi thanh tịnh và chỉ dùng đồ chay nên mâm cúng ngày lễ Vu Lan chỉ được phép dâng đồ chay như: xôi chay (xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi cốm, xôi hạt sen, xôi vò,…), các loại chè (chè hạt sen, chè long nhãn, chè kê, chè trôi nước,…), rau củ luộc (su hào, cà rốt, bông cải,…).

  • Tại gia:

Theo các chuyên gia, lễ Vu Lan không chỉ là ngày báo hiếu cha mẹ, ông bà tổ tiên mà còn là thời điểm xá tội vong nhân, tức là cầu siêu cho các vong hồn lang thang sớm ngày siêu thoát. Vì lẽ đó, mà khi sắm lễ cúng ngày Vu Lan tại gia đình, mọi người thường chia làm 3 lễ: cúng Phật, cúng gia tiên và cúng chúng sinh.

lễ vu lan cúng những gì
Ngày lễ vu lan cúng những gì? Nên ăn những gì và cách sắm lễ cúng ngày vu lan?

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/le-vu-lan-cung-nhung-gi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *