Ngày Rằm, mùng 1 cúng Thần Tài Thổ Địa thế nào để rước lộc về nhà? – SIMVipHaNoi

Thần Tài là vị thần mang lại tài lộc, tiền bạc cho việc kinh doanh, buôn bán. Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai, ngăn chặn những tà khí, ma quỷ quấy phá gia đình. Chính vì vậy nên cứ đến ngày mùng 1 hôm rằm là mọi gia đình thường làm một lễ cúng nhỏ. Với mong muốn công việc gặp nhiều may mắn, thuận lợi, mọi người trong gia đình bình an khỏe mạnh. Vậy Ngày rằm, mùng 1 cúng Thần Tài, Thổ Địa thế nào mới đúng phong tục người Việt? Và cần lưu ý gì để tránh phạm vào những điều đại kỵ?

1. Ngày Rằm, mùng 1 cúng Thần Tài Thổ Địa cần lễ vật gì?

Hai vị Thần Tài, Thổ Địa là 2 vị thần đặc biệt có thể vừa ăn chay, vừa ăn mặn. Vậy nên chuẩn bị lễ vật ngày rằm, mùng 1 cúng Thần Tài, Thổ Địa bạn cần hết sức chú ý. Và khi cúng bàn nên chuẩn bị những lễ vật, đồ cúng đơn giản như sau:

 • Vàng mã

Tùy vào từng vùng miền, phong tục của từng địa phương mà bạn có thể cúng vàng mã hoặc không. Bởi nhiều người cho rằng thần linh là các bậc bề trên, không dùng đến tiền vàng. Nếu gia đình bạn có thắp hương vàng mã thì chỉ cần chuẩn bị một ít tiền vàng giấy hoặc vàng thỏi. Không nên chuẩn bị nhiều quá tránh gây lãng phí, tốn kém.

 • Lễ vật

Nếu gia đình có nhiều thời gian, tiền bạc thì khi chuẩn bị các lễ vật để thắp hương có thể chuẩn bị một vài món chay hoặc mặn. Như món mặn: xôi, bộ tam sên (trứng luộc, thịt lợn luộc nguyên miếng, tôm luộc), giò, gà… Món chay nên có: xôi, rau củ quả xào…

Nhưng nếu gia đình không có nhiều thời gian chuẩn bị thì có thể cúng những đồ lễ đơn giản như sau:

 • Một đĩa hoa quả
 • Một lọ hoa
 • Bánh kẹo ngọt hoặc bánh oản ngọt
 • Thuốc lá
 • Trầu cau tươi
 • Nến cốc hoặc đèn
 • Nhang thơm
 • Chén nước, chén rượu

2. Văn khấn Thần Tài Thổ Địa mùng 1, ngày Rằm 

Bạn có thể tham khảo bài văn khấn chuẩn theo Văn khấn cổ truyền sau: 

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Ngày rằm mùng 1 cúng thần tài thổ địa

3. Những lưu ý khi cúng Thần Tài Thổ Địa ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng

 • Tượng thần Tài và ông Địa phải đặt đúng vị trí. Nhìn từ hướng bàn thờ ra ngoài thì ông Địa ngồi bên trái, thần Tài ngồi bên phải ban thờ.
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước ba hũ này lúc nào cũng phải đầy và nếu vơi phải châm thêm vào. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay mới.
 • Đĩa trái cây không được cao hơn bát nhang. Quả nên mua quả tươi, không bị thối ủng, hỏng và phải được bày theo số lẻ. Không nên bày hoa quả bằng nhựa như thế là đang lừa dối thần linh, không thể hiện được lòng thành kính của gia chủ.
 • Hoa dùng để thờ nên dùng hoa tươi, cắm theo số lẻ, không nên dùng hoa khô. Thần Tài rất thích hoa có mùi thơm nên bạn có thể chọn những hoa như hoa ly, hoa hồng, hoa cúc với hương thơm dịu nhẹ để cúng.
 • Thời gian nên thắp hương vào buổi sáng, không nên thắp hương mùng 1, ngày rằm quá 17h. Để biết chính xác thời gian đẹp thắp hương thì bạn có thể xem tại công cụ miễn phí Xem ngày giờ tốt – xấu của SimVipHaNoi.
 • Gia chủ phải ăn mặc lịch sự, trang nghiêm, rửa tay sạch sẽ, lòng đầy thành kính, không chút tà niệm.
 • Bàn thờ trước khi cúng cần lau dọn sạch sẽ nhưng không được dịch chuyển tượng 2 vị thần, bài vị và bát hương

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn tìm câu trả lời cho thắc mắc ngày Rằm, mùng 1 cúng Thần Tài, Thổ Địa như thế nào. Hãy cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để thường xuyên cập nhật tin tức phong thủy Việt bổ ích khác. Bên cạnh đó, hàng loạt công cụ tra cứu của ứng dụng, bao gồm xem ngày giờ tốt – xấu, xem tuổi kết hôn, động thổ, chuyển nhà, tìm vật phẩm cải vận bổ khuyết,…. đang chờ mọi người trải nghiệm miễn phí.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *