Ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương là ĐÚNG? Lưu ý gì thắp nhang? – SIMVipHaNoi

Việc thắp hương được coi là cầu nối tâm linh, qua nén hương thể hiện lòng nhớ ơn, cảm tạ của gia chủ đến các vị thần linh. Và khi làm lễ vía Thần Tài bạn cũng sẽ cần thắp nhang. Vậy ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương? Có cần lưu ý gì khi thắp nhang không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa tâm linh của việc thắp hương

Thắp hương thờ cúng thần linh, tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Nó thể hiện lòng hiếu thảo, nhớ ơn, lòng thành kính đến những người thân, thần linh. Những người làm ăn kinh doanh thì không chỉ thờ cúng tổ tiên, thần Phật mà họ còn thờ Thần Tài Thổ địa với mong muốn công việc làm ăn thuận lợi, mang lại nhiều tiền bạc, của cải về nhà.

Việc thắp hương được coi là cầu nối tâm linh giữa người sống và người đã mất, thần linh. Khi thắp hương vào các ngày lễ tết thì bạn có thể truyền tải được những mong muốn, hy vọng của mình đến thần linh. Mong rằng các vị thần sẽ giúp bạn đạt được điều mà mình mong muốn.

2. Ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương?

Trong quan niệm dân gian nhang thơm có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi muốn tổ chức một buổi lễ cúng. Vì nó được coi là cầu nối tâm linh giữa gia chủ với các vị thần linh và ở đây là ông Thần Tài Thổ Địa. Và khi thắp hương số lượng nhang khác nhau sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau.

Vậy ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương? Thông thường khi đốt nhang người ta thường thắp theo số lẻ 1, 3, 5 7, 9. Và khi cúng Thần Tài người ta không có quy định rõ ràng cho việc thắp nhang phải bao nhiêu cây. Vì nó phụ thuộc vào ý nghĩa mà bạn muốn gửi gắm đến các vị thần linh, tổ tiên.

cúng vía thần tài đốt mấy cây nhang

Ý nghĩa số lượng các nén hương trên bàn thờ khi cúng giao thừa như sau:

  • Một nén: Số 1 ở đây được gọi là bình an hương. Với mong muốn trong năm mới sẽ được thần linh phù hộ cho gia đình bình an, may mắn, gặp được nhiều điều cát lành. Làm ăn buôn bán thì buôn may bán đắt, nhận được nhiều tài lộc.
  • Ba nén: Con số 3 có rất nhiều ý nghĩa và quan niệm khác nhau. Có thể hiểu 3 nén nhang là tượng trưng cho bầu trời, mặt đất, con người. Chúng thể hiện lòng thành tâm của gia chủ, mong muốn năm mới sẽ thuận lợi, may mắn, hạnh phúc buôn may bán đắt hơn.
  • Năm nén: Được gọi là Thiên địa ngũ hành hay Âm dương ngũ hành hương. Số 5 ở đây tượng trưng cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Nó còn tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Lúc này người thắp 5 nén nhang không chỉ cầu mong riêng cho gia đình mình gặp nhiều may mắn, thuận lợi, cát lành mà còn là cầu xin cho cả họ hàng, gia tộc.

Thông thường khi thắp hương lễ cúng Thần Tài người ta chỉ thắp 3 nén nhang. Nhưng để tốt nhất thì nhiều người lại thường hay thắp 5 nén với mong muốn năm mới gia đình sẽ may mắn, gặp nhiều bình an, phát tài phát lộc, vạn sự như ý cả năm. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa bạn đang cầu chúc cho họ hàng nội tộc của mình cũng gặp được nhiều may mắn như gia đình mình.

Còn với hàng ngày thắp hương Thần Tài bạn chỉ nên thắp 1 nén với 2 lần, 1 vào buổi sáng và 1 vào buổi tối. Như thế là có thể thể hiện lòng thành tâm muốn gửi đến các vị thần linh.

Xem thêm: Cúng ngày vía Thần Tài thắp hương gì?

ngày vía thần tài thắp mấy nén hương

3. Lưu ý khi đốt nhang cúng vía Thần Tài

Những thông tin bên trên SimVipHaNoi đã giúp bạn giải đáp ý nghĩa của việc thắp hương và câu hỏi ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương. Và để thần linh chứng giám cho lòng thành của gia chủ thì bạn cần chú ý những vấn đề sau để tránh phạm kỵ:

  • Trước khi tiến hành thắp hương thì bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài, “tắm” cho 2 vị Thần Tài Thổ Địa bằng rượu pha nước.
  • Chỉ thắp số lượng hương lẻ, không nên thắp hương với các số chẵn như 2, 4, 6, 8… Vì số chẵn được coi là số âm trong phong thủy sẽ không mang lại nhiều may mắn.
  • Khi thắp hương Thần Tài thì phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, lịch sự thành tâm cầu nguyện, tâm không có tạp niệm mới mang lại hiệu quả như mong muốn.
  • Số lượng hương nhiều hay ít không thể hiện lòng thành tâm của gia chủ. Vì vậy khi cúng ngày vía Thần Tài chỉ nên đốt 5 nén. Và để duy trì hương hàng ngày ở nơi kinh doanh chỉ nên thắp 1 nén.
  • Hiện nay có rất nhiều gia đình sử dụng nhang điện để thắp hương trên bàn thờ. Và chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng nhang này khi cúng Thần Tài. Bởi theo quan niệm xưa thì mỗi một cây nhang khi hết thì những tâm nguyện, lòng thành của người sống gửi đến thần linh. Và nhang điện nó không thể hiện đực lòng thành kính, biết ơn đến các vị thần linh.
  • Khi thắp hương nên đọc bài văn khấn vừa đủ, không nên đọc quá to hoặc quá nhỏ. Trước và sau khi cúng không nên cãi vã to tiếng với người thân xung quanh.

Xem thêm: Văn khấn vía thần tài ngày mùng 10 tháng Giêng

Hy vọng với những thông tin bên trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương. Hãy thường xuyên theo dõi website SimVipHaNoi và đặc biệt chuyên mục Phong Thủy Việt để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về phong thủy khác nhé.

SimVipHaNoi cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động với mong muốn giúp bạn đọc có thể nhận được các thông tin về phong thủy mỗi ngày và áp dụng chúng vào cuộc sống. Đồng thời khi sử dụng app bạn có thể dùng các công cụ miễn phí: lập lá số bát tự, tử vi, tìm số điện thoại, số tài khoản hợp mệnh giúp cho công việc, cuộc sống được thuận lợi… Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại của bản thân tại đây:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/phong-thuy-viet/ngay-via-than-tai-thap-may-nen-huong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *