Phong thủy phòng ngủ: cách bố trí tăng sinh khí và đại kỵ cần tránh – SIMVipHaNoi

Trong phong thủy nhà ở, “môn, chủ, táo” là 3 yếu tố then chốt quyết định hung cát của một căn nhà, theo đó môn là cửa, chủ là phòng ngủ, táo là bếp. Phòng ngủ chiếm vị trí cực kỳ quan trọng tạo nên trường khí, năng lượng cho một ngôi nhà, đồng thời có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tài lộc của gia đình. Như vậy, phong thủy phòng ngủ như thế nào là tốt? Bố trí ra sao thì hợp phong thủy? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. 

1. Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi người dành đến 1/3 cuộc đời cho việc ngủ. Ngủ không chỉ giúp ta thư giãn về thể xác và tinh thần mà còn có tác dụng hỗ trợ tái tạo lại năng lượng đã tiêu hao cho ngày làm việc tiếp theo. Chính vì vậy, hầu hết mọi người rất chú trọng phong thủy phòng ngủ. Bởi khi nơi mình nghỉ ngơi hợp phong thủy, tức là không gian thoải mái, thông thoáng, cân bằng trường khí sẽ giúp ta nạp năng lượng “tĩnh” cho cơ thể.

Ngoài ra, phong thủy phòng ngủ tốt sẽ tạo ra những trường khí tốt hỗ trợ gia chủ có một giấc ngủ sâu, đảm bảo thân thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái. Điều này rất có ích cho việc tăng cường trí nhớ, khả năng tư duy, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc và con đường thành công sẽ thuận lợi hơn. Trái lại một phòng ngủ có phong thủy không tốt sẽ khiến ta dễ dàng mỏi mệt, uể oải, mất năng lượng dẫn tới sự lười biếng, vì thế cơ hội thành công cũng giảm đi, thất bại kéo tới. Bên cạnh đó, sức khỏe của ta cũng bị ảnh hưởng, dễ bị bệnh tật quấn thân.

phong thủy phòng ngủ đúng cách

2. Hướng dẫn bố trí phong thủy phòng ngủ tốt

2.1. Hình thể phòng ngủ 

Ngày nay, đa số gia đình đều thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh, phòng tắm riêng để tạo sự thuận lợi khi sinh hoạt. Tuy nhiên vì sự tiện lợi này mà vô tình phá vỡ hình thể chuẩn của phòng ngủ (đó là hình chữ nhật). Sau đây là cách xử lý khi bạn rơi vào một trong hai trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Phòng ngủ đã xây và có cả nhà vệ sinh, phòng tắm riêng. Đối với trường hợp này thì phòng ngủ thường có dạng chữ L nên khi đem Bát quái sơ đồ đặt vào thì sẽ bị khuyết một hoặc hai cung, gây bất lợi cho gia chủ. Để phòng ngủ trở lại hình chữ nhật cân đối ta có thể dùng một tấm bình phong.
 • Trường hợp 2: Chưa xây phòng ngủ nhưng muốn thêm phòng tắm và nhà vệ sinh bên trong thì nên tính toán sao cho hình dạng phòng vẫn vuông vắn, đầy đặn không khuyết góc nào.

Việc xác định hình thể của phòng thủy đóng vai trò là rất quan trọng bởi đó là khâu tiền đề để ta xem xét và lựa chọn hướng, màu sắc, vị trí bày trí cửa phòng hay các vật phẩm (giường, gương, tranh treo tường, chăn, gối,…).

2.2. Vị trí phòng ngủ

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc tạo ra phong thủy phòng ngủ tốt là đặt phòng ngủ ở vị trí thuộc cung vị tốt. Theo đó, dựa vào 8 cung thuộc sơ đồ Bát trạch ta sẽ biết mình nên chọn hướng nào và tránh hướng nào. Cụ thể:

 • 4 hướng tốt gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phúc đức), Phục vị.
 • 4 hướng xấu gồm: Tuyệt mệnh, Lục sát, Ngũ quỷ, Họa hại.

Ngoài ra, theo các chuyên gia thế phòng ngủ đẹp nhất, cung tốt nhất là được “đế vương tri trạch”. Tuy nhiên tùy vào thế đất ta mới có sự luận đoán và điều chỉnh thích hợp.

phong thủy phòng ngủ
Một trường hợp phòng ngủ đặt tại hướng Thiên Y (xét theo sơ đồ Bát trạch)

2.3. Bố trí nội thất phòng ngủ đúng cách

2.3.1. Vị trí, hướng cửa phòng ngủ

Cửa phòng ngủ được coi là lối dẫn khí vào gia đình, là hung hay cát, phúc hay họa đều phụ thuộc vào cách bố trí phòng phủ. Để không gian riêng luôn ngập tràn năng lượng tốt cũng như tránh dẫn khí xấu vào nhà, bạn cần chú ý những điều sau đây:

 • Cửa phòng ngủ không nên thông với cửa chính của cả ngôi nhà:

Hai cửa này mà nằm trên cùng một đường thẳng tức là cửa chính bị phạm, là bị rơi vào thế “thoái tài trạch”. Thế này tạo ra khí trực xung, các yếu tố bên ngoài dễ dàng gây bất ổn về sức khỏe, tài lộc, đặc biệt là giấc ngủ của gia chủ.

 • Cửa phòng ngủ không nên đối diện với bếp, phòng vệ sinh, phòng thờ: 

Đây là một đại kỵ trong phong thủy phòng ngủ. Bởi việc đối diện trực tiếp với phòng bếp, phòng vệ sinh hay phòng thờ dễ khiến các thành viên trong gia đình rơi vào tình trạng bất an, không thoải mái, luôn lo lắng, sợ hãi.

 • Cửa phòng ngủ không nên đối diện với giường ngủ:

Theo phong thủy dân gian, hướng cửa phòng ngủ đối diện với giường ngủ vừa làm giảm đi mỹ quan căn phòng vừa gây ra một số điều bất lợi. Cụ thể, cửa phòng ngủ đối diện với đầu giường thì gia chủ dễ đau đầu, đối diện với thân giường thì dễ mắc bệnh về dạ dày còn đối diện với đuôi giường thì gây ra bệnh về chân. Vì vậy, tốt hơn là thiết kế cửa phòng ngủ lệch hẳn lên trên hoặc dưới so với giường ngủ.

xem phong thủy phòng ngủ
Một số trường hợp cửa phòng ngủ không hợp phong thủy nên tránh

2.3.2. Vị trí, cách đặt giường ngủ đúng cách

Việc kê giường ngủ đóng sao cho đúng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên phong thủy phòng ngủ tốt, đồng thời giúp mang lại một giấc ngủ ngon. Sau đây là một số lưu ý khi kê giường ngủ:

 • Giường ngủ phải đặt đúng hướng tốt của người nằm trên đó. Hướng tốt nhất cho giường ngủ chính là Sinh Khí. Nếu không được thì chọn một trong 3 hướng còn lại hợp với mệnh mình gồm Thiên Y, Phúc Đức hay Phục Vị.
 • Giường ngủ nên tránh đặt quay đầu ra cửa sổ. Nếu không thể dời giường thì khi ngủ hãy đóng cửa sổ và kéo rèm lại.
 • Giường ngủ nên tránh đặt dưới trần có nhiều dầm xà, cột, trụ hay xà ngang bởi điều này gây ra tâm lý bất ổn định, khiến ta khó yên giấc.
 • Giường ngủ không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ. Bởi các trường khí sẽ chiếu thẳng vào giường gây bất lợi cho người nằm.
 • Đầu giường nên đặt tại nơi có chỗ dựa để tạo cảm giác yên tâm, an toàn khi ngủ.
phong thủy phòng ngủ
Những cách kê giường hợp và không hợp phong thủy

2.3.3. Bày trí các vật phẩm trong phòng ngủ

Phòng ngủ không nên có quá nhiều ánh sáng. Vì vậy, dùng ít đèn, lắp thêm rèm cửa sổ để dễ dàng điều chỉnh sao cho phòng ngủ dịu mát, hài hòa thì mới hợp phong thủy. Bên cạnh đó, phòng ngủ nên hạn chế bày trí các loại cây cảnh cùng các thứ như hòn non bộ, thác nước, bể cá,… Vì những vật này này không chỉ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn quấy rầy khiến bạn ngủ không sâu giấc.

Ngoài ra, một trong những kiêng kỵ cần lưu ý chính là việc treo gương. Cụ thể:

 • Không treo gương chiếu đối diện cửa phòng ngủ: điều này là tối kỵ trong phong thủy.
 • Không đặt gương đối diện giường ngủ: theo phong thủy điều này sẽ gây ra việc bất hòa cho người nằm trên đó, ảnh hưởng sức khỏe và tiền bạc của gia chủ.
 • Không treo gương đối diện với bàn đọc sách: vì nó sẽ gây phân tâm, làm mất tập trung.
 • Không treo gương đối diện với cửa nhà vệ sinh trong phòng ngủ: bởi vị trí này ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như mang lại nhiều điều không may.

2.4. Màu sắc phòng ngủ theo mệnh niên

Được biết, màu sắc cũng là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến phong thủy phòng ngủ. Cho nên nhiều người thay vì lựa chọn tông màu theo sở thích cá nhân thì lại tìm theo mệnh niên. Tức là thông qua năm sinh để biết bản thân thuộc mệnh gì, từ đó lựa ra màu sắc hợp phong thủy cho phòng ngủ của mình.

Dưới đây là danh sách màu sắc phòng ngủ chia theo mệnh niên mà bạn có thể tham khảo:

Mệnh  Năm sinh Màu sắc phòng ngủ
Mệnh Kim 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001. trắng, bạc, vàng kim, xám
Mệnh Mộc 1972 , 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003. xanh lá cây
Mệnh Thủy 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005. xanh dương, đen
Mệnh Hỏa 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995. đỏ, hồng, tím, cam đậm
Mệnh Thổ 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999. nâu, vàng đất, cam đất

Ngoài cách chọn trên, các chuyên gia còn cho biết nếu muốn nhà ở nói chung, phòng ngủ nói riêng hợp phong thủy thì nên chọn màu sắc theo tuổi. Nghĩa là dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh cụ thể để tìm ra tông màu của riêng mình.

Để thực hiện điều này mà không cần mất nhiều thời gian tìm hiểu kiến thức chuyên sâu về mệnh lý, phong thủy thì bạn có thể sử dụng công cụ Lập lá số Bát tự (Tứ trụ) miễn phí của SimVipHaNoi.

3. Cách kích hoạt phong thủy phòng ngủ tốt

Theo các chuyên gia phong thủy, chỉ bố trí phòng ngủ hợp phong thủy thôi chưa đủ. Mà ta còn phải kích hoạt Cửu cung (9 cung) phong thủy trong nhà để tăng vận khí may mắn, tài lộc, đồng thời hỗ trợ gia đạo, công danh sự nghiệp của gia đình thuận lợi, suôn sẻ.

Dưới đây là cách kích hoạt Cửu cung mà bạn có thể tham khảo để vận dụng bài trí cho phong thủy phòng ngủ tốt nhất:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/phong-thuy-bat-trach/bi-quyet-phong-thuy-phong-ngu/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *