Rằm tháng 8 Trung thu 2021 vào ngày bao nhiêu dương, bao nhiêu âm? – SIMVipHaNoi

Tết Trung thu là một tập tục truyền thống lâu đời của người Việt diễn ra trong tháng 8 hàng năm. Dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Trung thu là ngày gì? Trung thu ngày mấy dương, ngày mấy âm? Và Trung thu 2021 là ngày bao nhiêu? “Tất tần tật” những vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết sau. 

1. Trung thu là ngày gì?

Trung thu theo tiếng Hán – Việt nghĩa là giữa mùa thu. Vào ngày này, trăng tròn, sáng và đẹp nhất, thích hợp để uống trà ngắm trăng. Đồng thời cũng là lúc canh tác chín, để chúc mừng một mùa màng bội thu, người ta thường chọn Rằm tháng 8 để tổ chức lễ hội. Đó cũng chính là nguồn gốc của Tết Trung thu ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, khi được hỏi “trung thu là ngày gì?”, dân ta thường chọn một trong hai đáp án sau:

  • Trung thu là ngày Tết thiếu nhi:  

Vào Tết Trung thu, tất cả trẻ em sẽ được rước đèn lồng, phá cỗ, múa hát, múa Lân, hay chơi những trò chơi dân gian như kéo co, nhảy sạp,… Bên cạnh đó, các bé còn được người lớn tặng đồ chơi, bánh kẹo, mặt nạ chú Cuội, chị Hằng, đèn ông sao,… toàn hình ảnh ý nghĩa với tuổi thơ trẻ nhỏ. Vì vậy, Trung thu còn gọi là ngày Tết thiếu nhi.

  • Trung thu là ngày Tết đoàn viên: 

Người Việt tin rằng cuộc đời và mặt trăng có một mối liên hệ rất sâu sắc. Trăng tròn tượng trưng cho sự đoàn viên, hạnh phúc. Trăng khuyết đại diện cho sự đau buồn, chia ly. Mà ngày Tết Trung thu, trăng tròn sáng và đẹp nhất, rất thích hợp để các gia đình quây quần bên nhau. Theo phong tục, nhà nhà sẽ làm cỗ cúng gia tiên, đêm xuống thì ngồi tụ họp uống nước chè xanh, ăn bánh trung thu và vừa ngắm trăng vừa kể chuyện cuộc đời. Vì vậy, Trung thu được coi là ngày Tết đoàn viên.

2. Trung thu là ngày bao nhiêu?

Dù Trung thu là một ngày lễ truyền thống được tổ chức hàng năm nhưng vẫn có không ít người thắc mắc: Trung thu ngày mấy? Trung là ngày nào? Trung thu vào ngày bao nhiêu âm?…. Như chia sẻ ở trên, Trung thu tức là giữa mùa thu. Mà mùa thu kéo dài từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch. Như vậy, ngày 15 tháng 8 âm lịch chính là thời điểm giữa mùa thu.

Do đó, Trung thu là rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch (hay còn gọi là ngày Rằm tháng Tám).

Bên cạnh đó, Tết Trung thu được xét theo ngày âm cố định, chứ không bao gồm cả thứ mấy. Vì vậy “Trung thu vào thứ mấy” còn tùy thuộc vào cả năm bạn đang sinh sống.

3. Trung thu 2021 là ngày bao nhiêu?

Trung thu 2021 vào ngày nào? Bao giờ đến trung thu 2021? Trung thu 2021 còn bao nhiêu ngày? Trung thu 2021 vào ngày bao nhiêu dương? Trung thu năm nay vào thứ mấy? Đang là mối quan tâm của nhiều gia đình. Bởi nhiều người muốn xác định rõ trung thu lịch dương 2021 để còn sắp xếp công việc. Từ đó có thời gian chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên, hay chuẩn bị những món quà hoạt động ý nghĩa cho con cái vui chơi. 

Theo lịch vạn niên, Trung thu năm 2021 sẽ diễn ra vào thứ ba, ngày 21 tháng 9 dương lịch (15/8/2021 lịch âm). Như vậy, chỉ còn khoảng 10 ngày là đến Tết Trung thu năm 2021.

cúng rằm tháng 8 vào giờ nào

4. Rằm tháng 8 năm 2021 là ngày nào?

Cúng Rằm là một tập tục truyền thống của người Việt diễn ra vào mỗi ngày 15 hàng tháng. Song cúng Rằm tháng 8 không chỉ là nhằm tưởng nhớ, bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên, mà còn là để cúng trăng, chư vị thần linh vì đã phù hộ cho gia đình sum vầy, ấm êm. Vậy Rằm tháng 8 năm 2021 là ngày nào? Rằm tháng 8 năm 2021 vào thứ mấy? Rằm tháng 8 âm là ngày bao nhiêu dương?

Rằm tháng 8 lịch âm là ngày 15 tháng 8. Do đó, Rằm tháng 8 2021 sẽ rơi vào thứ ba, ngày 21/9/2021 dương lịch, trùng với Tết Trung thu. Ngoài ra, các chuyên gia nghiên cứu văn hóa tâm linh chia sẻ điều quan trọng nhất của tín ngưỡng không phải làm lễ đúng ngày đẹp hay lễ lớn mà là sự thành tâm. Do đó, không cần nhà nhà giống nhau mà hãy tùy theo quan niệm tín ngưỡng của bản thân để tiến hành. Như vậy, năm nay các gia đình có thể cúng Rằm tháng 8 vào 1 trong 2 ngày sau:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/ram-thang-8-trung-thu-2021-la-ngay-bao-nhieu/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *