Tết Đoan Ngọ có phải thắp hương không? – SIMVipHaNoi

Trong quan niệm của một số người, Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch chỉ là dịp gia đình quây quần bên nhau cùng “giết sâu bọ”, cùng thưởng thức miếng bánh tro, quả vải, miếng mận chứ không cần thiết phải làm lễ cúng. Vậy Tết Đoan Ngọ có phải thắp hương không? Hãy tham khảo ngay bài viết sau. 

1. Tết Đoan Ngọ có phải thắp hương không?

Thắp hương (hay còn gọi là dâng hương, đốt hương, thắp nhang, đốt nhang) là một trong những phong tục đẹp được nước ta gìn giữ qua hàng nghìn năm và cũng là khâu quan trọng nhất trong 6 bước lễ. Dựa theo nếp nghĩ của người Việt, thắp nhang sẽ tạo ra những làn khói và đó chính là sợi dây vô hình giúp kết nối con người ở trần gian với gia tiên, thần, Phật. Cho nên vào những ngày cúng giỗ, nhà có hiếu – hỷ, ngày rằm, mùng 1 hay lễ Tết, người Việt có thói quen thắp hương để tưởng nhớ tổ tiên hay muốn gửi gắm một tâm nguyện nào đó tới các bậc bề trên.

Vì vậy, Tết Đoan Ngọ có phải thắp hương không? Câu trả lời là Có. Việc dâng hương ngày mùng 5 tháng 5 không chỉ thể hiện sự kính trọng, biết ơn của thế hệ sau đối với thế hệ trước mà còn là cách giáo dục con cháu “uống nước nhớ nguồn”, biết giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc. Mặt khác, đây còn là dịp cảm tạ trời đất, thần phật, tổ tiên cầu mong sức khỏe và một năm mùa màng bội thu.

tết đoan ngọ có phải thắp hương không

2. Tết Đoan Ngọ thắp hương như thế nào?

2.1. Lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ

Theo phong tục truyền thống Việt, khi thắp hương Tết Đoan Ngọ, các gia đình cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản sau:

  • 1 đĩa hoa quả ( tùy đặc sản từng miền như vải, mận, xoài, dưa hấu, dứa, thanh long, chôm chôm,…).
  • 1 lọ hoa tươi (thường chọn hoa may mắn như sen, hồng, cúc,…).
  • 1 chén nước, 1 chén rượu và 1 chén chè.
  • 1 bát cơm rượu nếp
  • 1 đĩa bánh tro (hay còn gọi là bánh gio, bánh ú, bánh nắng).
  • Một ít tiền vàng mã và nhang hương, đèn cầy.

Bên cạnh đó, ngoài những lễ vật cơ bản trên thì các gia đình sẽ dựa vào đặc sản nơi mình sinh sống để dâng cúng ngày Tết Đoan Ngọ. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ theo 3 miền Bắc – Trung – Nam mà bạn có thể tham khảo để dâng lên trong ngày giết sâu bọ:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/tet-doan-ngo-co-phai-thap-huong-khong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *