Tết Hàn thực cúng gì mới Đúng? Nên ăn gì cho may mắn? – SIMVipHaNoi

Cứ đến ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch là mọi gia đình lại chuẩn bị các lễ vật truyền thống để dâng lên các vị thần linh, tổ tiên. Vậy Tết Hàn thực cúng gì? nên ăn những món gì cho may mắn? Và nên kiêng thắp hương những món gì vào ngày tết bánh trôi chay. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa Tết Hàn thực 3/3

Nghĩa từ Tết Hàn thực có nghĩa là ngày ăn đồ lạnh. Và phong tục này được cho là bắt nguồn từ rất lâu trước đây của người An Nam xưa. Với mong muốn tưởng nhớ đến công lao xây dựng và gìn giữ hòa bình của tổ tiên. Và muốn giáo dục thế hệ trẻ luôn giữ vững tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, nhớ về nguồn gốc những người đã khai sinh ra nước Việt Nam..

Ngoài ra ngày Tết này còn là dịp các con cháu trong gia đình ngồi lại với nhau, ôn lại những chuyện cũ. Tưởng nhớ đến công lao sinh thành, dưỡng dục của ông bà, tổ tiên. Từ đó biết trân trọng hơn những gì mà chúng ta đang có. Hy vọng sẽ tiếp tục được ông bà tổ tiên và thần linh phù hộ cho 1 năm “mưa thuận gió hòa”, gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Vậy Tết Hàn thực cúng gì? Nên ăn những món gì để may mắn? Hãy theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

2. Tết Hàn thực cúng gì? Nên ăn món gì?

Tết Hàn thực cúng gì? Thắp hương gì mới đúng chuẩn và ăn món gì để may mắn? Bởi mỗi vùng miền sẽ có những món ăn khác nhau và cách cúng khác nhau:

2.1 Tết Hàn thực cúng gì?

Tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian của mỗi gia đình mà có thể dâng lên thần linh, tổ tiên những món ăn khác nhau. Nhưng khi thắp hương thì bạn nên chuẩn bị những đồ lễ sau:

  • Một ít tiền vàng mã
  • Bánh trôi, bánh chay hoặc bánh nhót
  • Mâm ngũ quả
  • Hoa tươi
  • Trầu cau
  • Chén nước, chén rượu
  • Nhang thơm, đèn (nến)

Ngoài những lễ vật trên thì bạn có thể chuẩn bị các món ăn khác cho mâm cơm cúng thêm tươm tất, thịnh soạn:

Món chay Món mặn
Xôi

Rau xào nấm

Đậu chiên

Đậu hũ non sốt nấm

Canh đậu phụ

Salad dưa chuột hoặc đu đủ

Nem chay

Giò chay

Xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc

Gà luộc

Nem rán (chả ram)

Giò lụa hoặc chả giò

Rau xào

Canh măng, miến

Xem thêm: Hướng dẫn cúng Tết Hàn thực từ A – Z chuẩn phong tục Việt

2.2 Tết Hàn thực ăn món gì để may mắn?

Bánh trôi bánh chay là 2 món ăn không thể thiếu khi đến ngày Tết hàn thực. Ngoài ra ở một số nơi người ta còn nấu ăn thêm món xôi chè và bánh nhót. Bánh này cũng vẫn được làm bằng gạo nếp nhưng không có nhân. Sau khi luộc xong thì xào với mật và rắc lên trên 1 ít lạc vụn. Người xưa cho rằng đến ngày mùng 3/3 âm lịch ăn món ăn này sẽ giúp cho cuộc sống may mắn, thuận lợi.

Ngoài ra bạn cũng có thể ăn những món ăn khác để may mắn:

  • Các món ăn, hoa quả có màu sắc đỏ, tươi tắn như xôi gấc, quả lựu, dưa hấu, cà chua, mận…
  • Thịt gà luộc: Vì thịt gà có màu vàng – nó tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc.
  • Canh khổ qua: Bởi người miền Nam cho rằng khi ăn món này có nghĩa là mọi đau khổ, xui xẻo, vận đen sẽ đi qua để bạn có thể đón niềm vui, may mắn tới.

tết hàn thực ăn gì

3. Lưu ý khi chuẩn bị món ăn Tết Hàn thực

Khi chuẩn bị những món ăn tết Hàn thực bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Hiện nay nhiều gia đình làm bánh trôi bánh chay với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên người ta cho rằng những hình này chỉ nên ăn chứ không nên cúng. Vì bánh trôi bánh chay nguyên bản vẫn là tốt nhất, nó thể hiện sự tinh khiết, thanh tịnh và thể hiện lòng thành kính với các bậc tổ tiên. Và giữ nguyên bản bánh nhằm giữ lại nguyên gốc ý nghĩa truyền thống.

Tết Hàn thực bạn không nên chuẩn bị quá nhiều món ăn sang trọng, linh đình. Bởi như vậy có thể gây tốn kém về kinh tế, tốn thời gian chuẩn bị. Khi cúng quan trọng nhất là lòng thành tâm của gia chủ.

Ở một số nơi người dân không ăn mặn nên lúc ấy bạn có thể chuẩn bị các món ăn chay. Bởi họ cho rằng ăn đồ mặn sẽ phải sát sinh và điều ấy không thể hiện được sự tôn kính với người đã mất.

Trên đây là những thông tin SimVipHaNoi giải đáp cho câu hỏi Tết Hàn thực cúng gì? Nên ăn món gì cho may mắn. Hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngày Tết bánh trôi bánh chay này. Nếu muốn tham khảo thêm khác thông tin khác thì bạn có thể truy cập vào chuyên mục Phong tục Việt của chúng tôi.

Mong muốn mang đế cho bạn đọc những thông tin về phong thủy nhanh nhất, SimVipHaNoi đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động. Việc này không chỉ giúp bạn cập nhật thông tin chính xác mỗi ngày. Mà còn giúp bạ tiết kiệm được chi phí tối đa vì tất cả các công cụ trên ứng dụng đều được sử dụng miễn phí như: lập lá số, tìm số điện thoại, bói số tài khoản, vật phẩm phong thủy… Cài đặt và sử dụng ứng dụng phù hợp với điện thoại của mình tại đây:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/tet-han-thuc-cung-gi-moi-dung-nen-an-gi-cho-may-man/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *