Tổng hợp Bài cúng ông Táo Quân đầy đủ chính xác nhất bạn không thể bỏ qua – SIMVipHaNoi

Ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm là ngày lễ cúng ông Công ông Táo, ngày lễ cổ truyền của dân tộc Việt. Người dân thường chuẩn bị đầy đủ lễ vật, mâm cỗ, cá vàng… để tiễn ông Táo về chầu trời, bẩm báo những việc của gia đình trong năm vừa qua. Cùng nhiều nghi lễ, bài cúng rước ông Công ông Táo là rất quan trọng. Cùng SimVipHaNoi tìm hiểu bài cúng ông Táo Quân đầy đủ, chính xác nhất qua bài viết này nhé!

1. Phong tục cúng ông Công ông Táo của người Việt

Tục cúng ông Công ông Táo của người Việt xuất phát từ sự tích về ông Công ông Táo. Sự tích kể về gia đình đôi vợ chồng là Thị Nhi và Trọng Cao. Họ lấy nhau nhiều năm mà không có con. Lâu ngày, Trọng Cao chán nản và hay gây chuyện với vợ. Một ngày nọ, Trọng Cao vì chút chuyện nhỏ mà đánh vợ rồi đuổi vợ đi. Thị Nhi sau đó bỏ nhà đi không nơi nương tựa, lại gặp được người tốt là Phạm Lang, nảy sinh tình cảm rồi kết duyên vợ chồng.

Còn về Trọng Cao, sau khi đánh đuổi vợ đi thì ân hận vô cùng và đi tìm vợ. Ngày qua ngày, tiền gạo đã hết, Trọng Cao không còn cách nào khác phải ăn xin nương nhờ dọc đường. Một hôm, Cao đi xin đúng nhà của Nhi và Lang, đúng lúc chồng không có nhà nên Nhi đã nấu cơm nước mời Trọng Cao vào nhà ăn cơm. Khi Phạm Lang trở về, vì sợ chồng nghi oan nên Nhi đã giấu Cao dưới đống rạ sau nhà. Nào ngờ, đêm đó Phạm Lang đốt rạ để lấy tro bón ruộng, không may cháy luôn cả Trọng Cao đang ngủ say trong đó. Thị Nhi thấy vậy liền nhảy vào cứu chồng cũ, Phạm Lang ở ngoài thấy vợ như vậy cũng nhảy vào cứu vợ. Cả 3 vì thế mà bị thiêu trong đám lửa.

Ngọc Hoàng thấy thương tình mà phong cho 3 người là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ, phụ trách trông coi việc bếp núc dưới hạ giới, cai quản quyết định may rủi phúc họa của gia chủ mà còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Cúng ông táo khấn
Văn khấn là phương tiện thể hiện mong muốn của gia chủ tới các Táo cũng như thần linh khác.

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình đều chuẩn bị tươm tất lễ vật, mâm cỗ cúng tiễn các ông Táo về trời. Bởi họ tin mong rằng các vị Táo lên tâu Ngọc Hoàng sẽ nói những điều tốt đẹp cho gia đình, giảm nói những điều không tốt trong năm vừa qua. Đồng thời, cũng thể hiện lòng biết ơn tới các vị Táo đã có một năm vất vả bảo vệ gia đình khỏi ma quỷ và giữ an yên cho toàn trung gia.

2. Bài cúng ông Táo Quân đầy đủ, chính xác nhất

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, tâm linh, tính đến hiện nay có 3 loại văn khấn ông Công ông Táo còn lưu truyền rộng rãi và phổ biến. Đó là: 

  • Cúng ông Táo khấn theo văn khấn cổ truyền Việt Nam
  • Cúng ông Táo khấn theo văn khấn nôm
  • Cúng ông Táo khấn theo bậc thầy phong thủy

Dưới đây là chi tiết 3 loại văn khấn do SimVipHaNoi tổng hợp để bách gia tham khảo.

2.1. Bài văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là bài cúng ông Táo Quân cổ truyền Việt Nam theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

2.2. Bài văn khấn nôm

Hiện nay, nhiều gia đình thường sử dụng bài văn khấn Nôm vào ngày lễ cúng ông Công ông Táo. Bài khấn như sau:

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tên tôi (hoặc con là), cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái)

2.3. Bài cúng ông Táo Quân theo chuyên gia phong thủy gợi ý

ông công ông táo thắp hương gì
Cúng ông Công ông Táo theo lời khuyên của chuyên gia

Theo các chuyên gia phong thủy, bài khấn cúng Táo Quân có thể được cúng như sau:

Kính lạy Thượng Đế. 

Kính lạy Ngũ Đế. Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy các vị đại tiên.

Kính lạy: Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ, thần tài hạ đàn chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm… Là ngày thần Táo quân về trời tấu sớ. Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú… với tấm lòng thành kính con xin sửa soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời tấu sớ lên Ngọc Hoàng Đại Đế.

Kính lạy Sơn Thần, Long Thần, Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ hạ đàn chứng lễ. 

Trong năm qua nhờ ân phúc của Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên và các Ngài mà chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi việc đều như ý.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính biết ơn và xin được tiễn chư ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị Thần Tiên, toàn gia quyến chúng con xin vô cùng cảm tạ ân đức của Thượng Đế cùng chư ngài đã che chở cho chúng con trong suốt năm qua.

Nay kính mong Thần Táo Quân gợi ý lên Tam Thanh Ngọc Hoàng Đại Đế cầu xin Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới…, đất nước con được thái bình, quê hương con được giàu đẹp, gia tộc và gia đình con luôn được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vận khí hanh thông, vạn sự như ý.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị Đại Tiên, cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con. 

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế. Con xin tỏ lòng biết ơn và xin đa tạ. 

Con xin đa tạ, con xin đa tạ, con xin đa tạ!

3. Những lưu ý khi cúng công Công ông Táo

Đọc bài khấn ông Công ông Táo dưới bếp không quá khó nhưng gia chủ cũng cần phải nắm rõ những lưu ý sau.

  • Người đọc bài cúng ông Táo dưới bếp có thể là chồng hoặc vợ hoặc chủ hộ. Các thành viên còn lại có thể chắp tay tham gia nghi lễ hoặc không. Quan trọng là thể hiện lòng thành kính đối với thần linh. 
  • Trước khi cúng ông Công ông Táo dưới bếp, người đọc cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc kín đáo, nghiêm túc. Tránh mặc áo ba lỗ, mặc quần đùi hay váy ngắn.
  • Thái độ khi đọc bài cúng ông Táo dưới bếp phải nghiêm túc, thành tâm, to, rõ ràng, rành mạch. Nếu không được cho là bất kính với thần linh
  • Khi đọc bài cúng ông Táo dưới bếp cần thái độ nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính của gia chủ.
  • Điều quan trọng nữa là không cầu xin tài lộc, phú quý, sung túc mà nên xin các Táo Quân báo những điều hay, tốt đẹp trong năm với Thiên đình.

Hy vọng bài viết trên đây, SimVipHaNoi đã giúp bạn phần nào hiểu đúng về bài cúng ông Công ông Táo để áp dụng cho đúng. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp thì bạn có thể để lại Comment bên dưới. Các chuyên gia phong thủy của SimVipHaNoi sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất.

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *