Trung thu mâm ngũ quả có ý nghĩa gì? Gợi ý cách bày mâm ngũ quả 3 miền – SIMVipHaNoi

Vào ngày Tết Trung thu, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị mâm lễ để dâng cúng tổ tiên, thần linh nhằm cảm tạ về một mùa màng bội thu. Ngoài bánh nướng, bánh dẻo thì mâm ngũ quả là một phần quan trọng không thể thiếu. Vậy trung thu mâm ngũ quả có ý nghĩa gì? Các trang trí mâm ngũ quả đẹp ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau. 

1. Trung thu mâm ngũ quả có ý nghĩa gì?

Tết Trung thu là một ngày lễ truyền thống của người dân Việt diễn ra vào ngày Rằm tháng Tám (tức 15/8 âm lịch) hàng năm. Trong ngày này, có rất nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa như: múa lân, rước đèn lồng, phá cỗ, ăn bánh ngắm trăng,… và làm mâm cỗ cúng tổ tiên, thần linh. Mâm cỗ này sẽ tùy thuộc vào quan niệm tín ngưỡng từng vùng miền để chuẩn bị. Dù không cần “mâm cao cỗ đầy” nhưng nhiều người vẫn chủ động cố gắng sửa soạn tươm tất nhất để bày tỏ lòng thành kính của con cháu tới ông bà tổ tiên và chư vị thần linh. 

Trong đo, trung thu mâm ngũ quả là một phần rất được chú trọng. Bởi người Việt quan niệm “quả” là biểu tượng của tín ngưỡng phồn thực, là tượng trưng cho sự sung túc, cho ý nguyện sinh sôi nảy nở và duy trì nòi giống. Theo đó, chỉ bày mâm ngũ quả là do số 5 là con số đại diện cho sự trung tâm đất trời, là nguồn cội của sự sống.

Vì theo người xưa, vạn vật trong đất trời đều được tạo nên từ 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả có 5 loại quả tượng trưng cho các yếu tố này. Ngoài ra, đêm Rằm tháng Tám là lúc mặt trăng tròn và sáng nhất, người dân tin rằng dâng lên mâm ngũ quả sẽ giúp mang lại sự ấm êm, đủ đầy, may mắn cho gia đình mình. Có thể nói, trung thu mâm ngũ quả mang ý nghĩa thể hiện ước nguyện cầu an, cầu may, cầu hòa, đủ của người dân Việt Nam.

trung thu mâm ngũ quả

2. Trung thu mâm ngũ quả gồm những gì?

Việc chuẩn bị và trình bày trung thu mâm ngũ quả sẽ tùy thuộc vào quan niệm tín ngưỡng cũng như đặc trưng về sản vật của từng vùng miền trên đất nước ta. Dưới đây là gợi ý những loại quả và cách trình bày trung thu mâm ngũ quả theo truyền thống của 3 miền Bắc – Trung – Nam mà bạn có thể tham khảo:

Nguồn: https://thanglongdaoquan.vn/mam-ngu-qua-ngay-tet-trung-thu-cho-3-mien-bac-trung-nam/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *